Chủ Nhật, ngày 01/10/2023 09:24:24 SA

Bất ngờ chuyện Việt Nam giành được tấm vé đến Đại Hội Thể Thao 2020

Bất ngờ chuyện Việt Nam giành được tấm vé đến Đại Hội Thể Thao 2020

Không biết các fan hâm mộ có còn nhớ sự kiện vận động viên cử tạ Valentin Hristov; người Azerbaijan đã bị tước huy chương vì có sử dụng doping chứ? Đó là điều đáng buồn với các fan hôm mộ của Valentin Hristov. Tuy nhiên, đây là điều may mắn sau khi Valentin Hristov phải ra về tay không; thì Việt Nam lại có cơ hội nhận ngay một tấm vé đến Đại Hội Thế Thao.

Người may mắn nhận được tấm vé không ai khác là Trần Quốc Toàn; lực sĩ ở bộ môn cử tạ 56 kg. Theo đó, Trần Quốc Toản là một trong những vận động viên xuất sắc của nước nhà; với nhiều thành tích vượt trội. Cùng SBV cập nhật tin tức nhanh về sự kiện xung quanh sau nhé!

Tại sao doping lại bị cấm tại các sự kiện thể thao?

Doping hay còn gọi là chất kích thích tăng trưởng trong thể thao. Loại chất này kích thích người sử dụng rơi vào trạng thái phấn khích. Tương tự vậy, trong thể thao, doping khiến vận động viên trở nên thái hóa cảm xúc một cách tuột độ. Một phần lý do dẫn đến tình trạng này là do một số thành phần trong doping; thúc đẩy lượng máu chảy về tim nhiều và nhanh hơn.

Vận động viên Trần Lê Quốc Toàn và tấm vé đến Đại Hội Olympic

Lực sỹ Trần Lê Quốc Toàn của Việt Nam đã được đôn lên nhận tấm HCĐ ở hạng cân 56 kg nam môn cử tạ tại Olympic 2012, sau khi Valentin Hristov (Azerbaijan) bị tước huy chương vì dính doping.

Theo trang chủ Olympic, sau cuộc họp trực tuyến hôm 25/11; Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ra quyết định tước huy chương của một số vận động viên xe đạp. Và cử tạ giành được tại Olympic London 2012. Hạng cân 56 kg nam, vận động viên giành vị trí thứ 3 là Valentin Hristov (Azerbaijan) bị hủy kết quả và tước huy chương đồng. Tấm HCĐ thuộc về Trần Lê Quốc Toàn (Việt Nam) bởi anh đứng ở hạng 4 Olympic London 2012.
Tại chung kết hạng 56 kg nam Olympic London 2012, Trần Lê Quốc Toàn đạt tổng cử 284 kg, xếp hạng 4, khi kém người đứng thứ 3 là Valentin Hristov 2 kg. Giành HCV và HCB ở nội dung này là Om Yun-choi (CHDCND Triều Tiên) và Wu Jingbiao (Trung Quốc).

Quyết định từ Liên Đoàn cử tạ Thế giới

Đô cử của Azerbaijan dương tính với doping sau khi xét nghiệm lại mẫu thử tại Thế vận hội London. Đầu năm 2020, Liên đoàn Cử tạ Thế giới (IWF) đã quyết định cấm thi đấu với 5 đô cử dương tính với doping tại Olympic London 2012, trong đó có Valentin Hristov.

“Tôi không biết là vui hay buồn nữa. Nếu 8 năm trước thật sự là rất là vui, tuyệt vời luôn còn bây giờ sau 8 năm thì chỉ là tính chất để nhớ đến các thầy cô đã giúp tôi tập luyện, thi đấu. Chứ giờ không còn là niềm vui như lúc mình tập luyện nữa”, Quốc Toàn bày tỏ.

Chia sẻ từ Trần Lê Quốc Toàn

Thông tin Quốc Toàn được đôn lên nhận HCĐ có từ mấy năm trước. Từ thời điểm đó, VĐV quê Đà Nẵng luôn mong đợi nhưng rồi thời gian cứ trôi qua và anh đã lãng quên câu chuyện này. “Lúc đó, tôi vui vì được thừa nhận nhưng thời gian cứ trôi qua, trôi qua, duyên mình không có. Bản thân tôi cứ chờ đợi, cứ năm này rồi năm khác trôi qua, tôi nghĩ không có rồi và lãng quên đi”, Toàn bày tỏ. Ở chương cuối sự nghiệp VĐV, với Toàn “tôi bất ngờ vì không nghĩ có lại nó”.

Cử tạ Việt Nam mới đây cũng có 2 VĐV dương tính doping là Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng, khiến đoàn cử tạ Việt Nam có nguy cơ bị cấm thi đấu tại Olympic Tokyo 2021 do đã có 4 trường hợp dương tính trong 3 năm qua.

Trích nguồn: Tinthethao.com

Phương Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *