Thứ Bảy, ngày 02/07/2022 01:01:45 CH

Cơ hội nào cho Việt Nam giành lấy chiếc vé đến Thế Vận Hội 2021

Cơ hội nào cho Việt Nam giành lấy chiếc vé đến Thế Vận Hội 2021

Thế Vận Hôi Nhật Bản năm 2020 đang dần thu hút sự quan tâm của nhiều fan hâm mộ. Sau dịch Covid19, Ban tổ chức Thế Vận Hội đã quyết định dời thời gian tổ chức đến năm 2021.  Có lẽ năm 2020 là một năm khó khăn với những vận động viên, tuyển thủ khi ra sức giành lấy tấm vé thâm dự; và tin shock dời thời gian diễn ra.

Điều đáng buồn, chính là tại các bộ môn bơi lội, bắn cung; lần lượt các tuyển thủ chỉ giành được số ít tấm vé tham dự.

Tuy rằng đội tuyển quốc gia Việt Nam hiện tại đang có rất nhiều tài năng tiềm năng; ứng tuyển cho chiếc vé tham dự Olympic. Và hiện tại đội tuyển Việt Nam đang cố gắng giành lấy khoảng 20 suất tham dự. Nhưng với thời gian và số lượng vận động viên như vậy; có lẽ cơ hội cho Việt Nam giành lấy chiếc vé đến Thế Vận Hội 2021 sẽ là vô cùng nhỏ.

Nào, nếu bạn là một fan cuồng Thế Vận Hội chân chính; cùng SBV điểm qua những tin tức nóng về Olympic Việt Nam thời gian này bạn nhé!

Mục tiêu dài của thể thao Việt Nam

Mục tiêu của thể thao Việt Nam là cố gắng giành khoảng 20 suất dự Olympic 2020 (đã dời sang tháng 7.2021) nhưng đại dịch Covid-19 đã khiến mục tiêu này khó trở thành hiện thực.
Tính đến thời điểm hiện tại; Việt Nam đã giành được 5 suất vượt qua vòng loại gồm Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ); Nguyễn Hoàng Phi Vũ; Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung); Nguyễn Huy Hoàng (bơi); Nguyễn Văn Đương (quyền anh). Một số ít đội tuyển khác khả năng giành vé dự Olympic tương đối khả quan. Trong đó sáng cửa nhất là cử tạ.
Theo quy định của Liên đoàn Cử tạ thế giới; mỗi hạng cân tại Olympic sẽ lấy 8 VĐV mạnh nhất. Mà hiện tại VĐV Thạch Kim Tuấn (61 kg nam) đang đứng thứ 5 danh sách xếp hạng vòng loại Olympic. Nên cơ hội gần như chắc chắn. Tương tự, Hoàng Thị Duyên (59 kg nữ) đứng thứ 7. Vương Thị Huyền (49 kg nữ) đứng thứ 9 nên khó hơn.
Ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT; cho hay với nhiều môn khác, việc giành vé trở nên cực kỳ khó khăn vì kế hoạch chuẩn bị đã bị thay đổi hoàn toàn.

Những tuyển thủ tiềm năng của đội tuyển quốc gia Việt Nam

Từng đoạt vé dự 3 kỳ Olympic, đội tuyển đua thuyền rowing hướng chỉ tiêu giành vé Olympic 2020 vào nội dung đơn nữ thuyền nhẹ của Phạm Thị Huệ và đôi nữ Tạ Thanh Huyền – Hồ Thị Lý. Tuy nhiên, các cuộc thi vòng loại đã bị tạm ngưng và chưa biết bao giờ tái khởi động nên các VĐV phải chờ đợi trong mòn mỏi.
Tháng 9 năm ngoái, VĐV cầu lông số 1 Việt Nam Nguyễn Tiến Minh đã từng lạc quan tuyên bố: “Tôi hoàn toàn tự tin có thể giành vé, chắc suất Olympic, chuyện đó trong tầm tay.
Chuyện đủ điểm đi Olympic tôi nghĩ mình có 80 – 90% cơ hội”. Thế nhưng khi các giải đấu quốc tế đang “đóng băng”, Tiến Minh cũng chưa thể tích thêm điểm để biến cơ hội dự Olympic lên con số 100%. Tạo mốc son chói lọi cho thể thao Việt Nam ở Olympic 2016 với 1 HCV, 1 HCB nhưng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cũng chưa rõ mình còn bao nhiêu cơ hội dự Olympic 2020 vì hiện tại các giải vòng loại Olympic vẫn đang “án binh bất động”.

Chia sẻ của các huẩn luyện viên 

Đối với những VĐV Việt Nam đã giành vé dự Thế vận hội vào mùa hè sang năm, lãnh đạo ngành và lãnh đạo bộ môn cũng không dám đặt ra chỉ tiêu huy chương. Lý do quan trọng đầu tiên là năng lực VĐV so với thế giới còn một khoảng cách khá xa.
Theo bảng xếp hạng của bơi lội thế giới; Huy Hoàng đang đứng thứ 20 nội dung 1.500 m nam. Và đứng thứ 29 nội dung 800 m tự do nam. Vì Hoàng đạt chuẩn A cả 2 nội dung này nên anh được quyền thi đấu cả hai nội dung ở Olympic. Tuy nhiên, việc có mặt trong top 8 ở vòng loại để lọt vào vòng chung kết nội dung 1.500 m sở trường là cực kỳ khó khăn.
Hiện tại, Ánh Viên đã đạt chuẩn B dự Olympic nội dung 800 m tự do nữ nhưng nếu muốn chắc suất có vé đến Thế vận hội, Ánh Viên phải đạt chuẩn A. Mà thời điểm này, mọi giải đấu vòng loại đều bị ngưng trệ nên Ánh Viên cũng phải chờ.
Trích nguồn: thanhnien
Phương Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

VN138