Thứ Sáu, ngày 22/09/2023 01:12:27 SA

Địa điểm tổ chức Euro 2020: Liệu đa quốc gia hay chỉ một nơi duy nhất?

Địa điểm tổ chức Euro 2020: Liệu đa quốc gia hay chỉ một nơi duy nhất?

Chưa thống nhất địa điểm tổ chức Euro 2020

Theo thông báo từ trước, 12 thành phố của 12 quốc gia sẽ luân phiên tổ chức sự kiện Euro 2020. Trước đây, UEFA từng tuyên bố dời lịch thi đấu Euro 2020 tận … 12 tháng. Nhưng họ vẫn chưa thống nhất địa điểm tổ chức. Theo dự kiến, giải đấu được lần lượt tổ chức tại 12 thành phố lớn ở các quốc gia khác nhau trong châu Âu. Nhưng việc dời lịch tận 12 tháng, có vẻ địa điểm tổ chức cũng sẽ bị thay đổi. Tất nhiên vẫn chưa công bố địa điểm cụ thể. Nhưng điều khiến nhiều người tò mò hơn là: Liệu chỉ một quốc gia duy nhất đăng cai Euro “2021”? Hay vẫn duy trì sự luân phiên đa quốc gia?

Một tờ báo của Pháp đã đăng tải thông tin về vấn đề này. Theo đó,  tạp chí Le Parisien cho biết UEFA đang cân nhắc nước Nga với vai trò là quốc gia duy nhất đăng cai Euro mùa này. Nghĩa là Liên đoàn Bóng đá châu Âu đang tìm cách từ chối ý tưởng tổ chức đa địa điểm như kế hoạch. Thế nhưng, lúc đăng tải bài viết, đại diện từ Euro châu Âu không lên tiếng phân bày sự việc.

12 quốc gia là địa điểm tổ chức Euro là bất khả thi trong mùa dịch?

Euro bị trì hoãn 12 tháng do sự bùng phát của đại dịch COVID-19 vào đầu năm nay. Le Parisien đưa tin rằng giải đấu sẽ không được tổ chức ở 12 quốc gia châu Âu khác nhau. Như Michel Platini đã dự tính ban đầu, họ nhận định rằng kế hoạch này là bất khả thi.

dia-diem-to-chuc-4
Rất nhiều quốc gia muốn trở thành địa điểm tổ chức Euro 2020

Sự phức tạp bắt nguồn từ tình hình kiểm soát dịch bệnh khác nhau của mỗi quốc gia, việc ‘cố đấm ăn xôi’ sẽ dẫn đến một giải đấu chắp vá hơn là ‘đa dạng’. Tờ báo Pháp đưa tin rằng Nga đang được coi là ứng cử viên hàng đầu để đăng cai giải đấu vào mùa hè tới, và điều này là do nhiều nguyên nhân.

Nga là quốc gia này có tỷ lệ nhiễm COVID-19 tương đối thấp trong suốt chín tháng đầu tiên của đại dịch. Họ ghi nhận khoảng 29.000 trường hợp không thể qua khỏi từ 1,6 triệu ca nhiễm. Từ đó cho thấy hy vọng rằng giải đấu có thể được tiến hành trong một môi trường an toàn nhất có thể.

Tin đồn về Nga cũng “rất có căn cứ”

Ngoài ra, Nga đã duy trì cơ sở hạ tầng được xây dựng để tổ chức FIFA World Cup 2018. Quốc gia này đã được ghi nhận là có kinh nghiệm tổ chức các giải đấu và sự kiện thể thao quốc tế nổi tiếng. Tuy nhiên UEFA đã từ chối tiết lộ về bất kỳ thay đổi nào ở giai đoạn này.

Khi được Le Parisien liên hệ, Alexey Sorokin, thành viên ban điều hành UEFA và là quan chức có liên quan đến việc Nga đăng cai World Cup 2018 đã trả lời: “Tôi không biết gì về điều này”.

Một chút về UEFA

Liên đoàn bóng đá châu Âu (tiếng Anh: Union of European Football Associations; viết tắt: UEFA; tiếng Pháp: Union des Associations Européennes de Football) là cơ quan quản lý bóng đá, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển ở châu Âu, mặc dù một số nước thành viên chủ yếu hoặc hoàn toàn nằm ở châu Á. UEFA là một trong sáu liên đoàn châu lục của cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA. UEFA gồm 55 liên đoàn quốc gia thành viên.

UEFA là đại diện các liên đoàn bóng đá quốc gia châu Âu. Họ tổ chức các giải đấu cho đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ. Bao gồm Giải vô địch bóng đá châu Âu; UEFA Champions League; UEFA Europa League; Siêu cúp bóng đá châu Âu. Họ kiểm soát tiền thưởng, luật lệ và bản quyền truyền thông cho các giải đấu này.

Nguồn: thethao247.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *