Thứ Tư, ngày 27/09/2023 09:38:48 SA

Đội tuyển nữ Việt Nam đã sẵn sàng cho sân chơi lớn

Đội tuyển nữ Việt Nam đã sẵn sàng cho sân chơi lớn

Vừa qua liên đoàn bóng đá nữ thế giới (FIFA) đã quyết định mở rộng số lượng đội tham dự từ 24 lên 32 đội. Trong đó đội tuyển Australia và New Zealand tham dự với tư cách lần lượt là 2 đội tuyển đồng chủ nhà; đây cũng là cơ hội lần đầu tiên tham dự vào giải đấu danh giá nhất Thế giới. Trước cơ hội này, thầy trò của đội tuyển nữ Việt Nam đã bắt tay chuẩn bị kỹ cho giải đấu lớn nhất từ trước tới nay.

Cơ hội lịch sử

Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) đã lên kế hoạch các trận đấu giải trở lại. Theo đúng kế hoạch, vòng chung kết của World Cup 2023 sẽ diễn ra vào đúng tháng 7/2023; tại 2 thành phố là Austrailia và New Zealand, mỗi quốc gia sẽ thay phiên đăng cai một bảng. Đây là tin vui khi loại bớt đối thủ nặng ký ở vòng loại cho đội tuyển nữ Việt Nam.

Theo quyết định mở rộng số lượng đội tham dự World Cup 2023 của FIFA thì sẽ tăng từ 24 lên 32 đội. Và Austrailia sẽ tham dự với tư cách là đội chủ nhà, Châu Á vẫn giữ nguyên 8,5 suất. Đây là tin vui khi loại bớt đối thủ nặng ký ở vòng loại cho đội tuyển nữ Việt Nam.

Chia sẻ về cơ hội tham dự World Cup nữ 2023 của bóng đá Việt Nam; đội trưởng đội tuyển nữ Huỳnh Như khẳng định: “World Cup nữ 2023 là cơ hội tốt để bóng đá Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ World Cup. Tôi tin rằng, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam  cũng như Ban huấn luyện sẽ có những kế hoạch phù hợp nhất từ bây giờ; để giúp đội tuyển Việt Nam có những chuyến tập huấn cũng như giải đấu phù hợp chuẩn bị cho World Cup sắp tới. Thi đấu với các đối thủ mạnh hơn chính là chìa khóa để đội tuyển Việt Nam phát triển.”.

Theo bảng xếp hạng của FIFA, đội tuyển nữ Việt Nam hiện đứng thứ sáu châu Á; trên cả Thái Lan; nhưng sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia và Triều Tiên. Chỉ cần giữ vững được vị trí này tại Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2022; thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ làm nên lịch sử.

Tạo điều kiện tối đa

Tất nhiên, khi cơ hội đã mở ra thì không chỉ riêng gì đội tuyển Việt Nam; mà hàng loạt đội tuyển khác tại châu Á cũng có cơ hội; thách thức vì thế cũng lớn hơn. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam muốn tận dụng cơ hội lịch sử này cần chuẩn bị kỹ càng; xây dựng lực lượng bài bản; có lộ trình khoa học mới đạt được mục tiêu đề ra.

Theo Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh, để chuẩn bị cho bóng đá nữ đến với giải đấu lớn này; VFF đã tổ chức thêm nhiều giải đấu; như: Vô địch Cúp quốc gia nữ 2020; Vô địch U19 nữ… nhằm tạo điều kiện cho các cầu thủ nữ có thêm cơ hội thi đấu cọ xát; đồng thời, giúp các HLV đánh giá đúng chất lượng cầu thủ; tuyển chọn nhân sự cho đội tuyển quốc gia; sẵn sàng cho các giải đấu quốc tế sắp tới. Cùng với đó, VFF đã tăng cường các huấn luyện viên thể lực; chuyên gia chăm sóc y tế và thể lực cho đội tuyển nữ.

Trước mắt, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát, khoảng tháng 11 và 12-2020; đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ có chuyến tập huấn tại châu Âu; dự kiến là Cộng hòa Séc.

Năm 2021, đội dự kiến tập huấn tại Nhật Bản; với mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch Đông Nam Á cùng tấm Huy chương vàng SEA Games 31. Đồng thời cũng là bước chạy đà quan trọng cho Giải vô địch châu Á 2022; cánh cửa đến với World Cup 2023.

Hy vọng, với những giải pháp mang tính chiến lược và đồng bộ; bóng đá nữ Việt Nam sẽ ghi dấu ấn trên đấu trường quốc tế và khu vực trong thời gian tới; trước mắt là bảo vệ thành công Huy chương vàng SEA Games 31-2021 tại Việt Nam.

Đọc nhiều tin tức thể thao bóng đá nữ hơn tại : Tin tức bóng đá SBV

Nguồn: Báo Hà Nội mới

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *