Chủ Nhật, ngày 01/10/2023 09:42:48 SA

FIFA rơi vào tình huống khó xử vì Euro 2020 dời sang năm tới

FIFA rơi vào tình huống khó xử vì Euro 2020 dời sang năm tới

Liên đoàn bóng đá châu Âu tuyên bố dời lịch Euro 2020

Quyết định từ Liên đoàn bóng đá châu Âu là dời lịch thi đấu Euro 2020 sang mùa hè năm sau. Nghĩa là giải đấu sẽ tiếp tục từ 11/6/2021 trở đi. Tin tức này đã không còn xa lạ gì nữa. Mọi thay đổi về lịch đấu vốn đã được dự kiến từ trước. Ngay từ khi thời gian dịch Covid-19 diễn ra phức tạp. Người trong cuộc không lấy làm quá bất ngờ về quyết định này. Tuy nhiên, việc UEFA dời giải Euro thì người chịu ảnh hưởng gián tiếp là FIFA.

Phương án dời lịch tổ chức Euro 2020 được cho là cách xử trí toàn diện nhất cho tất cả mọi người. Từ ban tổ chức, các đội bóng tham gia, nhà tài trợ,… và cả người hâm mộ. Vì sự an toàn, các hoạt động tập trung cần được hạn chế tối đa.

Quyết định được họp bàn kỹ lưỡng và thống nhất tại Nyon. Mặc dù, Đan Mạch đã đăng cai tổ chức mùa giải hàng đầu châu Âu này. Nhưng mọi thứ đều phải tạm dừng lại. Và cho đến nay, phía ban tổ chức cũng chưa tuyên bố gì thêm ngoài lịch thi đấu dự kiến trong năm 2021.

Không chỉ riêng Euro, hàng loạt giải đấu đều tạm ngưng tổ chức

Như vậy, với việc EURO 2020 tạm hoãn sang năm 2021, các giải đấu hàng đầu châu Âu giờ sẽ có thêm thời gian để hoàn thành mùa bóng trọn vẹn (đá hết những vòng còn lại) mà không phải tính đến các phương án khác (như cắt ngắn mùa giải hoặc tệ nhất là hủy bỏ mùa giải, không công nhận kết quả). Hiện tại, nhưng giải đấu lớn gồm Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A, Bundesliga và Ligue 1 đều đang tạm dừng do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Theo dự kiến ban đầu, các giải đấu này sẽ trở lại thi đấu sau ngày 3/4. Tuy nhiên, khả năng này khó lòng xảy ra do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Dù vậy, với việc Euro 2020 bị dời sang năm 2021 thì có lẽ các giải đấu sẽ quyết định tiếp tục thi đấu cho tới vòng cuối.

FIFA không hài lòng với quyết định từu UEFA

Quyết định của UEFA dù được cho “hợp tình hợp lý” với các liên đoàn thành viên song lại không làm FIFA hài lòng. Bởi lẽ vào năm 2021, FIFA dự định tổ chức FIFA Club World Cup phiên bản mới. Họ dự định có sự tham dự của 24 câu lạc bộ đại diện cho các khu vực. Cần nhớ các phiên bản trước chẳng hạn FIFA Club World Cup 2019 chỉ có 7 đội góp mặt. Giải đấu này dự kiến sẽ được tổ chức tại Trung Quốc.

fifa-1
FIFA không thoải mái trước quyết dịnh của UEFA

Chắc chắn FIFA sẽ phải cân nhắc lại về việc kế hoạch tổ chức FIFA Club World Cup 2021, nhất là khi bên cạnh Euro 2020 chính thức dời sang năm 2021 thì Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ cũng tuyên bố lùi thời gian tổ chức Copa America 2020 sang năm 2021. Mà khu vực Nam Mỹ tất nhiên cũng sẽ có suất dự FIFA Club World Cup.

Tuy nhiên trong mọi trường hợp thì giới cầu thủ chắc chắn bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ngoài CLB, cầu thủ phải phục vụ cho ĐTQG. Trong bối cảnh các giải VĐQG mùa này nhiều khả năng sẽ kéo dài sang cả mùa hè (tháng 6, thậm chí cả tháng 7) đồng nghĩa thời gian nghỉ hè của cầu thủ bị rút ngắn.

Dời lịch đấu, FIFA cho rằng các cầu thủ không kịp chuẩn bị

Việc không có nhiều thời gian để tái nạp năng lượng dễ khiến họ quá tải và dẫn đến chấn thương, hoặc sa sút phong độ. Ngoài ra, việc EURO 2020 bị tạm hoãn tới năm 2021 làm xáo trộn làng túc cầu. Cần lưu ý, VCK World Cup 2022 tại Qatar sẽ được diễn ra vào mùa đông (nhằm tránh mùa hè khắc nghiệt ở Qatar), từ gần cuối tháng 11 đến giữa tháng 12. Như vậy, lịch nghỉ hè của cầu thủ vào năm 2022 có thể bị ảnh hưởng. Một số chuyên gia e ngại giới quần đùi áo số đang đứng trước kịch bản trải qua ba mùa hè liên tiếp không có đủ thời gian để nghỉ ngơi.

Năm 2021 sẽ là thời gian rất bận rộn với nhiều CLB và cả ĐTQG. Mọi kế hoạch của họ sẽ được tính toán cẩn thận lần nữa. Có thể mọi bài toán đều có cách giải quyết, nút thắt dù khó đến mấy vẫn sẽ được gỡ bỏ. FIFA và UEFA luôn biết phải làm gì.

Nguồn: bongda24h.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *