Thứ Hai, ngày 02/10/2023 05:52:14 SA

Hé lộ sân vận động làm từ hơn 2000m2 gỗ của Thế Vận Hội Olympic 2021

Hé lộ sân vận động làm từ hơn 2000m2 gỗ của Thế Vận Hội Olympic 2021

Trong năm 2020, chúng ta đã phải ngậm ngùi tiếc nuổi khi phải tạm hoãn Thế Vận Hội Thể Thao Olympic 2020. Tuy nhiên, theo một nguồn tin gần đây, Thế Vận Hội vẫn sẽ được tổ chức vào năm 2021. Nhật Bản vẫn là đất nước được chọn để diễn ra cuộc thi mang tính toàn cầu này. Nhưng liệu bạn đã biết rằng để đầu tư cho Thế Vận Hội, Nhật Bản đã xây dựng sân vận động hơn 2000m2 gỗ chưa?

Chắc chắn đây là một tin cực shock với bạn đúng không nào? Nào chúng ta cùng SBV đi tham quan một vòng sân vận động tổ chức Thế Vận Hội của chúng ta nhé!

Quy mô cực lớn của sân vận động tại Nhật Bản

Được khánh thành vào cuối năm 2019, sân vận động này đã mất hơn 03 năm để các kiến trúc sư hoàn thành nó. Chưa kể rằng, sân vận động này sẽ không chỉ dành phục vụ riêng cho lễ bế mạc Thế Vận Hội; mà còn là địa điểm tương laic ho các cuộc đấu bóng đá; các giải thi đấu điền kinh. Mang quy mô trong và ngoài nước.

Sân vận động quốc gia mới của Tokyo được khánh thành vào tháng 12/2019 sau 3 năm thi công, với tổng chi phí xây dựng khoảng 1,4 tỷ USD. Sân vận động này sẽ là nơi tổ chức lễ khai mạc và bế mạc cho Olympic và Paralympic 2020. Ngoài ra, nó cũng sẽ được sử dụng cho các trận đấu bóng đá và các cuộc thi điền kinh khác.

Lịch sử sân vận động

Được xây dựng trên nền của sân vận động quốc gia cũ tại từng được sử dụng cho Omlympic Tokyo 1964. Sân vận động mới có 5 tầng nổi và 2 tầng ngầm; với hàng loạt cây xanh xung quanh. Đây là công trình do kiến trúc sư Kengo Kuma thiết kế; người vốn nổi tiếng về tài kết hợp vật liệu tự nhiên trong các công trình của mình. Chia sẻ với CNN; kiến trúc sư Kengo Kuma cho biết sân vận động; được lấy cảm hứng từ kiến trúc những ngôi đền thời Edo của Nhật Bản và thiên nhiên.

Thế vận hội Olympic luôn trở thành biểu tượng cho thời đại. Vì vậy với Olympic 2020, chúng tôi mong muốn; tạo ra một công trình thể hiện được suy nghĩ của con người về môi trường và trái đất. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng vật liệu tốt nhất trong thời đại này sẽ là gỗ, ông Kuma nói.

Được xây dựng trên nền của sân vận động quốc gia cũ. Nơi từng được sử dụng cho Omlympic Tokyo 1964, sân vận động mới có 5 tầng nổi và 2 tầng ngầm. Với hàng loạt cây xanh xung quanh. Đây là công trình do kiến trúc sư Kengo Kuma thiết kế. Người vốn nổi tiếng về tài kết hợp vật liệu tự nhiên trong các công trình của mình.

Chia sẻ từ kiến trúc sư xây dựng

Chia sẻ với CNN, kiến trúc sư Kengo Kuma cho biết; sân vận động được lấy cảm hứng từ kiến trúc những ngôi đền thời Edo của Nhật Bản và thiên nhiên. “Thế vận hội Olympic luôn trở thành biểu tượng cho thời đại; vì vậy với Olympic 2020; chúng tôi mong muốn tạo ra một công trình. Thể hiện được suy nghĩ của con người về môi trường và trái đất. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng vật liệu tốt nhất trong thời đại này sẽ là gỗ”, ông Kuma nói. Ảnh: Time Out.

Trên tầng 5 của công trình còn có một lối đi bộ ngoài trời mang tên Grove of the Sky; (nghĩa là Khu rừng trên không) với những chiếc ghế dài. Các khóm hoa và cây xanh trên độ cao khoảng 30 m; trải dài 850 m bao quanh sân. Khu vực này sẽ mở cửa cho công chúng tham quan vào những ngày không có cuộc thi hoặc sự kiện. Từ đây, mọi người có thể phóng tầm mắt để ngắm nhìn khung cảnh thành phố. Thậm chí là núi Phú Sĩ nếu thời tiết đẹp.

Trên tầng 5 của công trình còn có một lối đi bộ ngoài trời mang tên Grove of the Sky (nghĩa là “Khu rừng trên không”) với những chiếc ghế dài, các khóm hoa và cây xanh trên độ cao khoảng 30 m, trải dài 850 m bao quanh sân. Khu vực này sẽ mở cửa cho công chúng tham quan vào những ngày không có cuộc thi hoặc sự kiện. Từ đây, mọi người có thể phóng tầm mắt để ngắm nhìn khung cảnh thành phố, thậm chí là núi Phú Sĩ nếu thời tiết đẹp.

Trích nguồn: Vnexpress

Phương Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *