Thứ Hai, ngày 02/10/2023 04:05:20 SA

HLV Haise còn nổi tiếng là chuyên gia rượu vang

HLV Haise còn nổi tiếng là chuyên gia rượu vang

HLV Haise là huấn luyện viên trưởng trại Lens. Hiện tại ông đang biến các chiến binh mới của câu lạc bộ Lens thành hiện tượng khiến ai cũng phải ngưỡng mộ tại mùa giải Ligue 1 2020/21.

Tất cả là nhờ các chiến thắng liên tiếp; và đặc biệt có điều đáng nói đó là câu lạc bộ của ông đã hạ gục các ông lớn; như các câu lạc bộ PSG, St.Etienne, Bordeaux, Rennes, Monaco chỉ trong vài tuần ngắn ngủi. Đó là nhờ tư duy chiến thuật đại tài của vị huấn luyện viên cùng với các cầu thủ có kỹ năng thượng thừa. Ngoài ra, vị huấn luyện viên ở tuổi 49 này còn chia sẻ rằng sự nghiệp cầm quân trong cuộc đời của ông có thể thành công rực rỡ như ngày hôm nay là nhờ có công rất lớn từ việc điều chế rượu vang!

Đam mê tìm hiểu về rượu vang từ thời trẻ

Huấn luyện viên chuẩn bị bước sang tuổi 50 này vừa kín đáo vừa có khả năng quyết định dứt khoát và vừa có tư chất của một vị thủ lĩnh tài năng. Cụ thể là vị huấn luyện viên Haise càng ngày càng chứng tỏ khả năng của mình sau nhiều mùa cầm quận tại các trận bóng ở cấp độ thấp. Không chỉ có vẻ lạnh lùng, nghiêm túc trên sân cỏ; Haise còn dành một tình nồng nàn và đam mê cực lớn khi ông nghiên cứu rượu vang.

Huấn luyện viên mang dòng máu Pháp từ thời còn còn tung tăng trên sân cỏ đã có một kho báu cực kỳ quý giá. Đó là ông đã sở hữu một hầm rượu nho hảo hạng bậc nhất. Haise không thích uống rượu nhưng là một nhà nghiên cứu rượu vang thực thụ với sự am hiểu không kém một chuyên gia thẩm định hàng đầu. Thời khoác áo Rouen (hạng Nhì Pháp) giữa những năm 1990, hậu vệ trái Haise ở tuổi đôi mươi đã khiến đồng đội và HLV kinh ngạc khi đoán trúng vanh vách tên từng loại rượu vang, năm sản xuất, nhà sản xuất chỉ nhờ ngửi mùi rượu.

Đến khi chuyển sang nghiệp cầm quân, Haise cũng khiến những người xung quanh mình kinh ngạc về vốn hiểu biết về thế giới rượu vang của mình. “Hàng năm, tại CLB, chúng tôi có tổ chức bán rượu. Sau đó, mỗi một nhân viên tại CLB (HLV, cầu thủ, nhân viên,…) đều phải tổng hợp lại các số liệu đã bán. Và thật kinh ngạc, Franck bán được số hàng hóa bằng tất cả các nhân viên của CLB cộng lại.

Haise chia sẻ làm huấn luyện viên cũng như điều chế rượu

Nhờ khả năng ngửi mùi và phân biệt được chính xác các loại rượu vang, Haise rất tỉ mỉ, cẩn thận trong từng tiểu tiết khi bước vào nghiệp cầm quân.

Đến thời điểm hiện tại, sự nghiệp huấn luyện của Haise cũng giống như rượu nho; càng ủ lâu càng chín. Mọi thứ không thể vội vàng; đi tắt và bỏ qua bất cứ công đoạn nào. Khi còn là cầu thủ, Haise chỉ chơi bóng chuyên nghiệp trong khoảng 13 năm rồi chuyển sang nghề huấn luyện từ rất sớm, năm 31 tuổi. Bắt đầu từ Stade Mayennais ở giải hạng 5, rồi US Change (hạng 5); chuyển sang dẫn dắt các đội bóng trẻ tại Lorient Rennes và từ tháng 2/2020; Haise được bổ nhiệm làm HLV trưởng của Lens; thay thế Philippe Montanier và giúp đội bóng phía Bắc giành ngôi á quân giải hạng Nhì Pháp; đồng nghĩa với suất thăng hạng Ligue 1 2020/21.

Ở bất cứ đội bóng nào, dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp; Haise đều làm việc rất kiên nhẫn, hết mình, tỉ mỉ và không nề hà khó khăn.

Và giờ đây, sau nhiều năm làm việc ở các hạng đấu thấp; Haise đang chứng tỏ tài năng tại Lens. Chỉ là một tân binh, với đội hình không ngôi sao đáng chú ý; đội bóng phía Bắc hiện xếp ở vị trí thứ 7 BXH Ligue 1 2020/21; cùng phong cách thi đấu máu lửa, nhiệt huyết. “Niềm đam mê thẩm định rượu vang giúp ích tôi rất nhiều trong công tác huấn luyện cũng như tuyển dụng”; HLV Haise chia sẻ.

Haise xuất sắc khi 19 tuổi đã có bằng HLV

Khác với các đồng đội, Haise thích nghiên cứu chiến thuật; thích ngồi băng ghế chỉ đạo từ lúc còn là cầu thủ. Vì vậy, từ năm 18 tuổi, cứ mỗi hè đến; khi các đồng đội đi nghỉ; Haise cắp sách tới trường và một năm sau đã có bằng HLV. “Ngay từ khi còn đá bóng, Franck đã có nhiều tố chất của một nhà cầm quân. Đi đến đâu, anh ấy cũng đều được bầu làm đội trưởng. Chúng tôi đặt niềm tin tuyệt đối vào Franck” Thierry Cygan; người từng là đồng đội của Haise tại Angers, nhấn mạnh.

Haise là thần tượng của nhiều cầu thủ

Không thuộc mẫu người nói nhiều; nhưng mỗi khi lên tiếng, HLV Franck Haise đều khiến người nghe phải thán phục. Sự thẳng thắn, chân thành và uyên bác của Haise; luôn làm các học trò của ông thích thú, ngưỡng mộ. “Chúng tôi sẵn sàng đi cùng ông ấy đến bất cứ nơi đâu. Haise luôn biết cách khích lệ các cầu thủ khi cần thiết; không bao giờ làm họ tổn thương hay dùng từ ác ý. Đó là HLV tuyệt vời nhất mà tôi từng được tiếp xúc”; Loic Even, trung vệ của US Change, nhấn mạnh về người thầy cũ.

Nguồn: bong da plus

Bích Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *