Thứ Năm, ngày 30/03/2023 05:33:03 CH

Lại Lý Huynh: Từ tuổi thơ cơ cực đến ‘báu vật’ của làng cờ Việt

Lại Lý Huynh: Từ tuổi thơ cơ cực đến ‘báu vật’ của làng cờ Việt

Lại Lý Huynh được coi là “báu vật” của làng cờ Việt; để có được thành quả như hiện này; anh đã gặp không ít khó khăn từ cuộc sống cho đến con đường sự nghiệp.

Bén duyên từ tuổi thơ cơ cực

Lại Lý Huynh sinh năm 1990 ở Cà Mau; vì cuộc sống gia đình cơ cực nên anh phải nghỉ học sớm. Như bao đứa trẻ khác, Huỳnh thường theo bạn bè đi chơi xa nhà từ năm 10 tuổi; điều này khiến gia đình lo lắng về thói hư tật xấu; bố anh quyết định dẫn theo con đi làm ăn để dễ dàng quản lý.

Cũng chính những lý do kể trên; Lại Lý Huynh dần có hứng thú với cờ tướng; và cha anh là người thầy đầu tiên khơi dậy niềm đam mê. Huynh nhanh chóng khám phá ra rất nhiều điều thú vị; từ một cậu bé chỉ tập trung chơi bởi và thờ ơ với cờ tướng; để rồi ngày nào cũng đắm chìm trước bàn cờ đến mức quên cả ăn.

Năm 12 tuổi là bước ngoặt quan trọng đầu tiên của Lại Lý Huynh; khi được huấn luyện viên cờ vua Cà Mau Nguyễn Thanh Khiết tung vào đội tuyển trẻ. Ở một môi trường mới, chuyên nghiệp hơn; Huynh nhanh chóng trở thành tài năng thiên bẩm và trở thành kỳ thủ cờ vua triển vọng nhất Việt Nam. Năm 2004, Huỳnh đoạt chức vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc; 5 năm sau tiếp tục đoạt HCV Đại hội thể thao trong nhà châu Á lần thứ V và Giải vô địch đồng đội thế giới. Với những mốc son chói lọi đó; Lại Lý Huynh được coi là “báu vật của nước nhà cờ tướng Việt Nam”.

Biến cố và bước ngoặt thứ #2

Sau khi gặt hái được những thành công khi còn trẻ, Lại Lý Huynh mong muốn có một môi trường làm việc tốt hơn bởi chính khát khao này đã khiến anh phải đầu quân cho ngành thể thao Cà Mau. Sự việc này đã đưa Huỳnh rơi vào cơn bĩ cực; anh đã nghĩ đến việc từ bỏ con đường này. Nhưng vì nhiệt huyết không thể buông bỏ, rồi bước ngoặt tiếp theo trong cuộc đời Huỳnh đến vào năm 2012, khi anh nhận lời đầu quân cho đội cờ tướng Bình Dương.

Lại Lý Huynh chính thức lấy lại nhiệt huyết với môi trường chuyên nghiệp, lần đầu tiên vô địch cờ tướng Việt Nam chỉ sau một năm, và vô địch thêm ba lần nữa trong những năm tiếp theo. 2014, 2016 và 2018.

Lại Lý Huynh vô địch cờ tướng Việt Nam vào năm 2013

Đặc biệt năm 2016, không chỉ càn quét thi đấu trong nước, Lại Lý Huynh còn tham gia thi đấu đồng đội toàn Trung Quốc theo lời mời của Trung Quốc. Cũng trong năm đó, kỳ thủ trẻ đến từ Cà Mau tham dự giải cờ Hàn Tín Bôi tại Australia, vào chung kết thua Tào Nham Lỗi và về nhì.

Đẳng cấp Đặc cấp Quốc tế đại sư là danh hiệu cao quý Lại Lý Huynh được phong tặng, danh hiệu chỉ 2 tổ chức là Liên đoàn cờ tướng thế giới và Liên đoàn cờ tướng châu Á có đủ thẩm quyền để phong cấp.

Người lan tỏa đam mê làng cờ Việt

Sống với niềm đam mê, Lại Lý Huynh thường xuyên giao lưu với nhiều hội yêu cờ tướng Việt Nam. Tại khắp mọi diễn đàn hay tụ điểm tề tựu những anh tài cờ tướng, Huynh gần như đều có mặt và tham gia giao lưu. Lại Lý Huynh với biệt danh Nam phương công tử, anh từng so tài đồng loạt với 10 kỳ thủ thể loại cờ tưởng (cờ mù) tại Kỳ Đài cờ Tướng 42 Cao Lỗ Q8 TPHCM vào ngày 08/12/2011. Kết quả thật ấn tượng, Huynh giành 4 chiến thắng và hòa 6 trận.

Gần đây vào tháng 4/2019, sự kiện giao lưu cờ tướng đáng chú ý của Lại Lý Huynh với CLB Cờ tướng Richicken tại Nha Trang cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo kỳ thủ cũng như người yêu cờ. Tại đây, Huynh cùng lúc thi đấu với 15 kỳ thủ được đánh giá cao của làng cờ Khánh Hòa.

Ngoài ra, anh cũng thường xuyên giao lưu học hỏi với các kỳ thủ quốc tế.

Trích dẫn từ thethao247.vn
Bích Oanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VN138