Thứ Sáu, ngày 22/09/2023 03:13:34 SA

Liệu có thể tước quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar?

Liệu có thể tước quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar?

Thời gian trước, Qatar đã bị cáo buộc về việc hối lộ và tham những. Tuy nhiên, liệu những cáo buộc hối lộ này có thể tước quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar.

Sơ lược về đất nước Qatar

Qatar là một quốc gia có chủ quyền tại châu Á, thuộc khu vực Tây Nam châu Á, phía đông bắc của bán đảo Ả Rập, nằm trong Vịnh Ba Tư.

Qatar có tên chính thức là Nhà nước Qatar; là một quốc gia có chủ quyền tại châu Á, thuộc khu vực Tây Nam châu Á, phía đông bắc của bán đảo Ả Rập, nằm trong Vịnh Ba Tư.

Qatar chỉ có đường biên giới trên bộ với Ả Rập Xê Út về phía nam, vịnh Ba Tư bao quanh phần còn lại của quốc gia này. Một eo biển thuộc vịnh Ba Tư chia tách đất nước Qatar khỏi đảo quốc láng giềng là Bahrain.

Ngoài ra, Qatar còn có biên giới hàng hải với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE ở phía nam và Iran ở phía tây.

Liệu Qatar có bị tước quyền đăng cai W.CUP 2022

Một sân vận động sẽ tổ chức World Cup 2022 tại Qatar.

Theo chuyên gia chống tham nhũng, các cáo buộc hối lộ rất khó để có thể dẫn đến việc Qatar bị tước quyền đăng cai trong kỳ World Cup 2022.

Hàng loạt vi phạm liên quan đến kỳ World Cup 2022

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ mới đây đã tiết lộ hàng loạt vi phạm liên quan đến kỳ World Cup 2022. Cụ thể là, hai cựu thành viên của ủy ban điều hành FIFA, là Nicolas Leoz và Ricardo Teixeira đã bị cáo buộc chấp nhận các đề nghị bỏ phiếu cho đất nước Qatar trước cuộc bỏ phiếu quyết định vào năm 2010.

Những cáo buộc này có cơ sở hay không?

Ban tổ chức World Cup của Qatar ngay lập tức đã bác bỏ các buộc trên. Liên quan đến các cáo buộc hối lộ;bà Sylvia Schenk, người đứng đầu Nhóm công tác thể thao của Tổ chức Minh bạch Quốc tế Đức; cho rằng những cáo buộc này dường như không có cơ sở.

Bà Sylvia Schenk phân tích rằng:

“Bản cáo trạng liên quan đến hối lộ của Qatar không có đầy đủ nội dung cáo buộc. Thậm chí, còn không có số tiền hối lộ cụ thể là bao nhiêu.”

“Các cá nhân hay tổ chức đã trả tiền trong cáo buộc cũng không được nêu tên; không có bất kỳ sự thật nào về cách thức; và thời điểm thanh toán được thực hiện. Chỉ có một câu trong bản cáo buộc này dài 70 trang. Vì thế, tôi nghĩ rằng những cáo buộc này là rất thiếu căn cứ”.

Sylvia Schenk được bổ nhiệm vào ban cố vấn nhân quyền độc lập do Cơ quan quản lý bóng đá thế giới (FIFA) thành lập vào năm 2017. Bà khẳng định rằng ngay cả khi vụ kiện pháp lý được đưa ra thì rất khó để có thể kết thúc sớm nhất vào năm 2028.

Cuối cùng, bà Sylvia Schenk kết luận rằng thực tế là vô cùng khó để có thể tước bỏ quyền đăng cai World Cup 2022 của đất nước Qatar; ngay cả khi các cáo buộc hối lộ có thể được chứng minh là đúng sự thật.

Trích dẫn từ Thethao247.vn
Bich Oanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *