Thứ Hai, ngày 02/10/2023 04:50:42 SA

Lý do nào khiến LeBron James chưa bao giờ ký hợp đồng Supermax?

Lý do nào khiến LeBron James chưa bao giờ ký hợp đồng Supermax?

Hiện nay; LeBron James là một trong những cầu thủ đang tỏa sáng và nổi tiếng nhất trong làng NBA. Có thể nói; hiếm có cầu thủ bóng rổ nào hội tụ đầy đủ những yếu tố như chiều cao; kỹ thuật; khả năng ném bóng chính xác như James.

Ngay từ thuở niên thiếu; LeBron James đã sớm bộc lộ được tài năng bóng rổ của mình và nhận được nhiều sự chú ý của các cò săn. Minh chứng là khi vừa tốt nghiệp trung học; Cleveland Cavaliers đã chớp ngay thời cơ chiêu mộ chàng trai vàng này. Đỉnh điểm là vào mùa giải 2003-2004; James đã giành được giải thưởng NBA Rookie of the Year; ghi dấu ấn vào lịch sử bóng rổ NBA.

Sau khi được vinh danh là MVP NBA 4 lần và đạt được danh hiệu VĐV duy nhất 3 lần giành Finals MVP; James hiện đang thi đấu mùa giải NBA mới trong màu áo của đội Los Angeles Lakers. Tuy nhiên; mới đây; các fans hâm mộ của anh đã rất bất ngờ khi hay tin một “huyền thoại bóng rổ” như LeBron James lại chưa từng được ký hợp đồng Supermax.

Quyền năng bản hợp đồng Supermax mà LeBron James bỏ lỡ

Bản hợp đồng Supermax có tên gọi chính thức là “Hợp đồng Gia hạn với Cựu binh Xuất sắc”; chỉ dành cho một vài cầu thủ hàng đầu. Sau những Stephen Curry; James Harden; John Wall;… nay tới lượt Giannis Antetokounmpo; Rudy Gobert đạt được thành quả này.

Hợp đồng Supermax cho phép các cầu thủ ngôi sao nhận tới 35% quỹ lương; và mức tiền họ nhận được mỗi năm sau đó đều tăng thêm 8%. Với việc quỹ lương càng ngày càng tăng cao; số tiền các cầu thủ nhận được ngày càng lớn. Tiêu biểu là Antetokounmpo vừa phá kỷ lục mọi thời đại với bản hợp đồng 228 triệu USD trong 5 năm.

Để được kỳ hợp đồng supermax; các cầu thủ phải bước vào mùa thứ 9 hoặc 10 tại NBA,; đang thi đấu cho đội đã draft mình hoặc đội mình được trade về trong hợp đồng tân binh; và đáp ứng một trong những tiêu chí sau:

  • Lọt vào đội hình All-NBA ở mùa gần nhất; hoặc ở 2 mùa liên tiếp trước mùa gần nhất.
  • Giành danh hiệu Cầu thủ Phòng ngự Xuất sắc nhất; hoặc ở 2 mùa liên tiếp trước mùa gần nhất.
  • Giành danh hiệu MVP ở 1 trong 3 mùa gần nhất.

Bất ngờ trước nguyên nhân LeBron James không ký hợp đồng Supermax

Xét về những tiêu chí này; LeBron James hoàn toàn đáp ứng đủ điều kiện trong nhiều năm qua. Trong 16 mùa giải liên tiếp; cầu thủ sinh năm 1984 luôn góp mặt ở đội hình All-NBA. Anh cũng từng có 4 lần giành danh hiệu MVP trong sự nghiệp.

Tuy nhiên; LeBron chưa từng ký hợp đồng Supermax trong sự nghiệp. Lý do là điều luật về loại hợp đồng này chỉ được NBA thông qua vào năm 2017. Khi ấy; James đã bước qua mùa giải thứ 14; không còn đủ điều kiện để nhận được hợp đồng này nữa.

Hợp đồng Supermax vẫn hay được gọi là luật Kevin Durant; được lập ra để giúp các đội bóng có thể giữ chân các ngôi sao; tránh các trường hợp như mùa hè 2016; khi Golden State Warriors có thể đề nghị cho Durant mức lương ngang với OKC Thunder.

Nếu như hợp đồng Supermax xuất hiện sớm hơn; biết đâu Durant đã ở lại với OKC Thunder; và biết đâu LeBron James vẫn đang cống hiến toàn bộ sự nghiệp cho Cleveland Cavaliers; bởi trước giờ chưa có cầu thủ nào từ chối bản hợp đồng Supermax cả.

Trích dẫn từ Webthethao

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *