Thứ Sáu, ngày 22/09/2023 01:59:14 SA

Messi xô đổ kỉ lục của huyền thoại bóng đá Pele

Messi xô đổ kỉ lục của huyền thoại bóng đá Pele

Sau khi gỡ hòa 1-1 Valencia vào ngày 19/12, Messi đã ghi được 643 bàn thắng. Điều này có nghĩa, Messi đã có bằng số bàn thắng với Vua bóng đá Pele. Đây là kỉ lục số bàn thắng nhiều nhất cho một CLB.

Kỉ lục nắm giữ nhiều năm bởi Pele

Pele đã giữ kỉ lục này nhiều năm qua. Ông là người Brazil thi đấu cho câu lạc bộ Santos trong 18 năm. Cụ thể, ông đã thi đấu trong màu áo CLB này từ 1956 đến 1974. Messi sau khi ghi bàn vào lưới Valencia đã san bằng kỉ lục với Pele. Phải mất tận 46 năm, thế giới mới chứng kiến kỉ lục này được xô đổ. Và không ai khác người làm được điều này là Messi.

messi-2
Messi và Pele

Kỉ lục gắn với Barca của Messi

Tiền đạo người Argentina đã lập kỉ lục này trong trận đấu 748 với Barca. Đây là câu lạc bộ anh đã gắn bó 17 năm với biết bao thăng trầm của sự nghiệp. Mùa giải 2004-2005, Messi đã ghi được bàn thắng đầu tiên sau cú bấm bóng qua thủ môn. Pha bóng này đến sự đường kiến tạo của cầu thủ huyền thoại khác là Ronaldinho.

Messi có bàn thắng gần đây nhất vào phút bù giờ của hiệp đấu thứ nhất. Tiền đạo này tuy đã thua trước thủ môn Jaume Domenech ở tình huống phạt đền. Nhưng Jordi Alba lao nhanh, chuyền bóng vào lại cấm địa. Trong nỗ lực chặn đường chuyền này, trung vệ Valencia Gabriel Paulista vô tình đưa bóng tới đúng chỗ của Messi. Ở ngay trước vạch cầu môn, lại không bị ai kèm, số 10 của Barca dễ dàng đánh đầu ghi bàn.

Các bàn thắng khác của Messi

Bàn thứ 643 trong sự nghiệp của Messi giúp Barca gỡ hoà 1-1 trong trận đấu có kết quả hoà 2-2. Messi còn một số cơ hội nữa ở trận này, nhưng đều không tận dụng thành công.

Trong 643 bàn của Messi cho Barca, có 601 bàn với tư cách cầu thủ khoác áo số 10 Barca. 42 bàn còn lại được ghi khi anh khoác áo số 30 rồi đến 19 cho đến mùa 2007-2008.

messi-3
Messi thi đấu 17 năm cho Barca

Bàn gỡ trước Valencia hôm qua đồng thời là bàn thứ 450 của Messi tại La Liga. Đây cũng là kỷ lục ghi bàn của giải đấu, được Messi thiết lập qua 497 trận dự sân chơi này. Trận hoà hôm qua là trận thứ 101 anh ghi bàn đầu tiên cho Barca.

Hành trình theo đuổi kỉ lục

Trên hành trình bắt kịp kỷ lục của Pele, Messi cùng Barca đoạt cả thảy 34 danh hiệu, trong đó có 10 La Liga và bốn Champions League. Cá nhân Messi cũng đoạt tới sáu Quả Bóng Vàng – một kỷ lục ở giải thưởng cá nhân uy tín và lâu đời nhất lịch sử bóng đá này.

So với Messi, Pele đạt hiệu suất tốt hơn trên hành trình lập kỷ lục, khi chỉ cần 656 trận để ghi 643 bàn cho Santos, tức trung bình gần một bàn thắng mỗi trận. Tuy nhiên, do Santos thời Pele còn khoác áo thường xuyên đi đá giao hữu trong các tua lưu diễn, Vua bóng đá trên thực tế không chơi nhiều trận chính thức, có tính cạnh tranh khốc liệt như Messi thời hiện tại.

Thông tin thêm về vua bóng đá Pele

Pele được phát hiện tài năng từ khi còn rất trẻ. Pelé bắt đầu chơi bóng cho Santos Futebol Clube khi mới 15 tuổi. Vào đội tuyển quốc gia khi 16 tuổi và lần đầu đoạt Cúp Thế giới khi mới ở tuổi 17. Trong sự nghiệp quốc tế của mình, ông đã giành được ba Cúp thế giới của FIFA vào các năm 1958, 1962 và 1970. Pele là cầu thủ duy nhất từng làm như vậy. Pelé là cầu thủ ghi bàn hàng đầu mọi thời đại của Brasil với 77 bàn thắng trong 92 trận đấu. Ở cấp câu lạc bộ, ông là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho Santos, và đưa đội bóng đến chức vô địch Copa Libertadores năm 1962 và 1963.

Nguồn: Vnexpress

Nguyễn Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *