Thứ Tư, ngày 27/09/2023 09:07:52 SA

Nhà cầm quân U19 Việt Nam được vinh danh vào “Sảnh Danh Vọng” bóng đá Nhật Bản

Nhà cầm quân U19 Việt Nam được vinh danh vào “Sảnh Danh Vọng” bóng đá Nhật Bản

Phù thủy Trắng đến từ Pháp Huấn luyện viện Philippe Troussier; đã được Hiệp hội bóng đá của Nhật Bản (JFA) vinh danh và chính thức đặt chân mình vào Sảnh Danh vọng (Hall of Fame) của nền bóng đá xứ sở mặt trời mọc.

HLV Philippe Troussier được vinh danh tại Sảnh Danh Vọng của bóng đá Nhật Bản

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 buổi lễ vinh danh đáng lẽ đã được tiến hành vào ngày 10/9 đã bị trì hoãn. Vì vậy JFA đã gửi thông báo bằng thư cho ông Philippe Troussier.

Thư Chủ tịch JFA Tashima Kohzo gửi HLV Philippe Troussier

Chủ tịch JFA Tashima Kohzo chia sẻ trong thư gửi HLV Philippe Troussier ” Chúng tôi rất vui được thông báo với ông rằng Hiệp hội bóng đá Nhật Bản quyết định kể từ ngày hôm nay; ông đã chính thức trở thành một thành viên trong Sảnh Danh vọng của bóng đá Nhật Bản”.

Philippe Troussier
HLV Philippe Troussier thuở trẻ khi dẫn dắt các đội tuyển Nhật Bản

Huấn luyện viên của đội tuyển U19 Việt Nam đã bày tỏ sự biết ơn rằng: “Tôi đã rất ngạc nhiên và biết ơn về vinh dự khi được nhắc tên tại Sảnh Danh vọng của bóng đá Nhật Bản. Trong thời gian làm việc; những kinh nghiệm tại JFA là trải nghiệm quý giá và đáng nhớ trong sự nghiệp đối với tôi.

Người HLV của đội tuyển U19 Việt Nam chia sẻ “Tôi rất vui khi mình có thể trở thành một phần đóng góp vào sự phát triển của ĐTQG Nhật Bản”

Một số thành tựu nổi bật của ông cho nền bóng đá thế giới

Huấn luyện viên Troussier được miêu tả như sau: ” Ông làm Huấn luyện viên trưởng của ĐTQG Nhật Bản năm 1998 và dẫn dắt đội tuyển lọt vào trong vòng 16 đội mạnh nhất World Cup 2002 tổ chức tại Nhật Bản và Hàn Quốc” tại Sảnh Danh Vọng

Trong khoảng thời gian 4 năm đó; đội tuyển Nhật Bản từng giành ngôi á quân tại FIFA Confederations Cup (năm 2001); giải đấu dành cho những nhà vô địch ở các châu lục, và vô địch AFC Asian Cup (năm 2000).

Ông ấy còn là người cầm quân cho cả đội tuyển U23 và U20 Nhật Bản. Năm 1999; ông là người cầm cân nảy mực; dẫn dắt U20 Nhật Bản lọt vào VCK FIFA World Youth (nay được gọi là FIFA U20 World Cup).  Đây được coi lần đầu tiên bóng đá Nhật Bản góp mặt ở một giải cấp độ trẻ thuộc FIFA. Đồng thời; ông cũng dẫn dắt U23 Nhật Bản vào tới tứ kết của Olympic Sydney diễn ra năm 2000.

HLV xử sở sương mù Philippe Troussier bắt đầu sự nghiệp cầm quân từ năm 1983; ông dẫn dắt 4 CLB ở Pháp; Trung Quốc và Nam Phi. Ông cũng từng làm HLV trưởng của đội tuyển Nam Phi; Qatar và Nigieria. Hiện nay; người thầy Philippe Troussier đang dẫn dắt U19 Việt Nam.

Trong năm 2000, vị HLV này được trao tặng giải thưởng HLV xuất sắc nhất năm của AFC

Philippe Troussier
HLV Philippe Troussier là 1 trong 82 nhân vật được đặt chân vào Sảnh Danh vọng của bóng đá Nhật Bản

Cơ duyên với nền bóng đá Việt Nam

HLV Troussier sinh ngày 21/3/1955 tại Pháp. Vị HLV được mệnh danh là “phù thủy trắng” với những đóng góp lớn cho bóng đá nhiều quốc gia; đặc biệt tại châu Phi và châu Á.
Hiện nay, vị HLV người Pháp Troussier đang cùng đội tuyển trẻ Việt Nam tham vọng dự World Cup 2026. Những cầu thủ U19 ông đang dẫn dắt được xem là những hòn ngọc của chiến dịch, kết hợp cùng với lứa 1997 của Quang Hải.
Ông Troussier sẽ đứng chung một số cái tên nổi tiếng như huyền thoại của Brazil Zico; người đã giúp Nhật Bản vô địch Asian Cup 2004, hay ông Akira Nishino, HLV trưởng của đội tuyển Thái Lan hiện tại. HLV Nishino từng cùng Gamba Osaka vô địch AFC Champions League 2008. Ông nhận danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất châu Á vào cùng năm.

Trích dẫn từ ttvn.toquoc.vn

Thanh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *