Thứ Sáu, ngày 22/09/2023 02:23:03 SA

Nhận định của HLV Philippe Troussier về việc lựa chọn cầu thủ

Nhận định của HLV Philippe Troussier về việc lựa chọn cầu thủ

Huấn luyện viên Philippe Troussier là chiến lược gia đẳng cấp nhất từng đến Việt Nam. Ông có biệt danh “Phù thủy trắng” bởi tài năng và những di sản lớn để lại cho những nền bóng đá đã làm việc. Từng dẫn dắt 7 đội tuyển quốc gia; tham dự 2 kỳ World Cup 1998, 2002 cùng Tuyển Nam Phi; Nhật Bản. Và ông chọn bóng đá Việt Nam để bắt đầu một cuộc phiêu lưu; sẵn sàng dẫn dắt lứa U19 Việt Nam với trọng tâm xây dựng nền tảng hướng đến World Cup 2026.

Quan điểm lựa chọn cầu thủ của HLV Philippe Troussier

Người thầy Xứ Sương Mù chia sẻ, với việc từng dự 2 kỳ World Cup; dẫn dắt gần 200 trận đấu quốc tế cùng các đội tuyển quốc gia; World Cup không phải là thứ duy nhất để ông khao khát. Nhưng với bóng đá Việt Nam, ông tìm thấy một thử thách thú vị, khác hẳn trước đó.

Lựa chọn cầu thủ dựa vào năng lực và khả năng hòa nhập

Trao đổi với giới truyền thông báo chí, vị huấn luyện viên trưởng Troussier nhấn mạnh; quan điểm lựa chọn cầu thủ của ông là dựa vào năng lực và khả năng hòa nhập với lối chơi chung của đội, không thiên vị bất cứ cầu thủ thuộc câu lạc bộ nào. Đội tuyển U19 Việt Nam đã bước vào ngày tập luyện đầu tiên tại Trung tâm Bóng đá PVF trong đợt hội quân lần thứ 3; chuẩn bị cho VCK U19 châu Á 2020.

Philippe Troussier
HLV Philippe Troussier trao đổi thông tin với báo chí trong ngày tập luyện đầu tiên của U19 Việt Nam tại Trung tâm PVF

HLV Philippe Troussier nói: “Khi triệu tập cầu thủ; tiêu chí đầu tiên của tôi là không thiên vị bất cứ CLB nào. Tôi nhìn nhận năng lực cá nhân và khả năng hòa nhập của cầu thủ đó với lối chơi chung của đội tuyển.

Một đội bóng mạnh là một tập thể đồng đều đoàn kết và toàn diện

Đối với tôi, một đội tuyển không phải mạnh vì các cầu thủ ở một vài CLB nào đó; mà đội bóng mạnh vì một tập thể đồng đều; đoàn kết, toàn diện”

Lý giải thêm về việc không gọi trở lại một số cầu thủ từng góp mặt ở 2 đợt tập trung trước; trong đó có các cầu thủ thuộc biên chế CLB Sông Lam Nghệ An; vị huấn luyện viên cho biết: “Tôi có trong tay khoảng 100 cầu thủ để lựa chọn. Căn cứ lịch thi đấu tại giải U19 quốc gia; đợt 1 là các cầu thủ thuộc các câu lạc bộ không qua được vòng loại. Đợt 2 là các cầu thủ thuộc câu lạc bộ thi đấu tại VCK.

Đợt này; tôi không gọi cầu thủ Sông Lam Nghệ An là bởi tôi muốn tạo điều kiện cho những cầu thủ mới. Các cầu thủ không được triệu tập cũng có thể hiểu là chưa phù hợp với lối chơi của đội. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các bạn không có cơ hội góp mặt ở chiến dịch sau”.

Philippe Troussier
Những hạt giống tài năng của CLB U19 Sông Lam Nghệ An

Kế hoạch chuẩn bị cho VCK U19 châu Á 2020

Nói về kế hoạch chuẩn bị cho VCK U19 châu Á 2020, ông Philippe Troussier chia sẻ: “Tôi luôn đánh giá cao sự tập trung nỗ lực của các cầu thủ. Trong đợt tập trung này, phần lớn các em đang đá ở giải Hạng Nhì Quốc gia. Qua các trận đấu; tôi có cơ hội theo dõi và đánh giá năng lực; thiết lập quan hệ trao đổi với HLV các đội để nắm thêm thông tin.

Tính đến thời gian hiện tại, chưa có cập nhật mới về thời điểm tổ chức chính thức VCK U19 Châu Á. Tôi không chắc giải có hoãn hay không. Các đội bóng đều bị động, nhưng U19 Việt Nam phải thích ứng cho mọi kịch bản. Cho dù chỉ có 1 tuần để chuẩn bị thì nhiệm vụ của tôi vẫn là nỗ lực hết sức; để xây dựng nhanh nhất một tập thể đủ mạnh để thi đấu tại VCK U19 châu Á”.

Tại VCK U19 châu Á 2020, ĐT U19 Việt Nam nằm cùng bảng C với Australia, Ả Rập Xê Út và Lào. Theo lịch thi đấu; ĐT U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Australia trong trận ra quân; do vậy HLV Philippe Troussier dành sự quan tâm đặc biệt đối với đối thủ này.

“U19 Australia thời gian qua không tập trung; cũng không có trận đấu nào, vì vậy ban huấn luyện đã thu thập thông tin đối thủ này từ giải U18 Đông Nam Á năm ngoái và các giải đấu trước đó. Còn U19 Ả Rập Xê Út và U19 Lào; chúng tôi cũng sẽ thu thập thông tin song không ưu tiên như Australia; do đây là hai đối thủ thi đấu sau nên chúng tôi có điều kiện theo dõi sự thể hiện của hai đội này khi họ thi đấu tại giải” HLV Philippe Troussier nói.

Tất cả đều đang nỗ lực hết sức để hướng tới mục tiêu VCK U19 châu Á 2020 và xa hơn và World Cup 2026

Dự định tương lai của vị HLV đến từ xứ sở Sương Mù

“Phù thủy” người Pháp cũng nhấn mạnh, ngoài kế hoạch hướng tới tham dự Vòng chung kết U19 châu Á; cả ông và HLV Park Hang-seo đều hướng tới mục tiêu xa hơn là World Cup 2026. “Nếu nhìn vào buổi tập ở ĐT U22 Việt Nam của HLV Park Hang-seo; cũng như ĐT U19 Việt Nam của tôi thì xét về độ tuổi; tôi tin số cầu thủ của hai đội sẽ chiếm khoảng 70-80% là nòng cốt của Việt Nam tham dự chiến dịch World Cup 2026.

Để hướng tới World Cup thì phải hành động. Nhiều nước như Việt Nam cũng có ước mơ tham dự World Cup nhưng tất cả mới chỉ là lý thuyết thôi. Tôi hi vọng trong thời gian tới; các cầu thủ trẻ của Việt Nam sẽ có điều kiện được thi đấu nhiều hơn; khoảng 40 trận/năm, để phát triển năng lực”; HLV Philippe Troussier nói.

ĐT U19 Việt Nam sẽ đóng quân tập luyện tại Trung tâm Bóng đá PVF từ nay đến hết ngày 29/8. Dự kiến; trước khi tham dự VCK U19 châu Á 2020, thầy trò HLV Philippe Troussier sẽ có thêm 1 đợt tập trung kéo dài khoảng 3 tuần để hoàn thiện bước chuẩn bị cuối cùng.

Trích dẫn từ vff.org.vn

Thanh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *