Chủ Nhật, ngày 01/10/2023 08:04:56 SA

Những thay đổi trong bóng đá trẻ Việt Nam cuối năm 2020

Những thay đổi trong bóng đá trẻ Việt Nam cuối năm 2020

Phó Chủ tịch điều hành VFF Trần Quốc Tuấn cho biết. Tại lễ nhậm chức U21 sẽ có nhiều thay đổi trong hệ thống thi đấu bóng đá trẻ Việt Nam. VFF áp dụng thay đổi đầu tiên vào cuối năm nay, đó là sắp thêm hai sân thi đấu cúp U15 và U17.

Để tăng tính cọ sát giữa câu lạc bộ và các cầu thủ trẻ. Không chỉ có các trận đấu vòng loại và hai giải vô địch gần nhất dành cho lứa tuổi này (trung bình dưới 15 trận / mùa). Còn có thêm các địa điểm tranh cúp cho vòng loại và chung kết, đồng đội còn nhiều hơn thế.

Mùa giải năm nay có hơn 30 trận đấu, có thể giúp giới chuyên môn đánh giá được khả năng của các cầu thủ để từ đó VFF và câu lạc bộ hỗ trợ, xây dựng đội tốt hơn. Sắp tới, các đội U16 và U19 sẽ xuất hiện. Tương tự, các giải U19 và U21 sẽ đổi mới vào năm 2021.

Các trận đấu giữa các đội tuyển

Những thay đổi trong bóng đá trẻ Việt Nam cuối năm 2020
Những thay đổi trong bóng đá trẻ Việt Nam cuối năm 2020

Hơn 30 trận đấu trong mùa giải này. Con số này có thể giúp giới chuyên môn đánh giá tốt khả năng của các cầu thủ. Từ đó, VFF và câu lạc bộ càng có vị thế để hỗ trợ câu lạc bộ. Và việc thành lập các đội U16, U19 trong thời gian sắp tới.

Cũng trên tinh thần như vậy, 2 giải U19 và U21 sẽ có một số đổi mới trong năm 2021. Với giải U19 từ ngày 10/1 tới, VFF sẽ cho tiến hành thi đấu vòng loại giải vô địch lứa tuổi này gồm 2 lượt kéo dài đến ngày 2/2. Sau đó VCK sẽ diễn ra vào đầu tháng 3.

Để phù hợp với việc chuẩn bị cho U20 FIFA World Cup năm 2023. AFC U19 năm 2022 thì lứa tuổi đá U19 sang năm sẽ gồm những cầu thủ sinh năm 2003 trở về sau, nghĩa là đều chỉ 18 tuổi.

Xây dựng hệ thống thi đấu mới

Điều này có chút thiệt thòi cho các cầu thủ sinh năm 2002 (đúng 19 tuổi). Vì tương lai của bóng đá Việt Nam, cần phải xây dựng hệ thống thi đấu đúng độ tuổi để đảm bảo phát triển lâu dài.

Xây dựng hệ thống thi đấu mới đúng độ tuổi để đảm bảo phát triển lâu dài, rộng khắp
Xây dựng hệ thống thi đấu mới đúng độ tuổi để đảm bảo phát triển lâu dài, rộng khắp

Ngoài ra, VCK U19 sẽ nâng lên 12 đội thay vì 8 như mọi năm. Điều này trước hết phù hợp với tình hình thực tế khi số lượng đội đá vòng loại hiện là 31 đội. Nên việc tăng thêm 4 đội cho VCK cũng tạo cho các đội nỗ lực hơn.

Mặt khác cũng để giúp cho huấn luyện viên Troussier. Cũng như Giám đốc kỹ thuật VFF Adachi và nhiều bộ phận chuyên môn của các câu lạc bộ có cơ hội thẩm định tài năng. Đánh giá đúng lực lượng khi tăng thêm số lượng trận đấu cho các đội.

VFF cũng sẽ cân nhắc tổ chức Cúp quốc gia dành cho lứa tuổi U19. Nhưng cũng sẽ hài hòa với các giải hạng nhì, hạng ba. Bởi đa số lực lượng U19 thường được câu lạc bộ cho rải quân. Tăng cường đá các giải này nên mật độ được cọ xát đã khá dày. Muốn tổ chức Cúp sẽ phải tính toán sao cho phù hợp nhất.

Giải U21 trong năm 2021

Còn với giải U21 năm 2021. Do nhiều cầu thủ có đăng ký thi đấu trong các đội V-League hạng nhất. Nên thực tế không nhất thiết phải mở rộng hình thức thi đấu của giải U21 hiện hữu. Nhưng rất có thể sẽ tăng số trận bằng cách vòng loại sẽ đá 2 lượt thay vì chỉ 1 lượt như mọi năm.

Điều này VFF sẽ tính toán để khớp với quỹ thời gian. Vì nếu V-League kết thúc giữa tháng 9 thì U21 phải đá ngay sau đó. Để VCK không vướng thời điểm vòng loại U23 châu Á vào cuối tháng 10. Và SEA Games trong tháng 11 đều có nhiều cầu thủ U21 (sinh năm 2000) rất có thể sẽ tham gia.

Giải U21 trong năm 2021
Giải U21 trong năm 2021

VCK U21 sẽ giữ nguyên là 8 đội. Và chỉ mở rộng khi nào khớp với số lượng đăng ký và quỹ thời gian mà các đội V-League, hạng nhất trả quân về. Về lâu dài khi hệ thống thi đấu ổn định, tất cả các đội đều có tuyến cầu thủ U21. Để tạo điều kiện cho các cầu thủ U21 thi đấu thường xuyên rất có thể sẽ có giải đấu song song (đá mở màn) cho các đội U21 ở các câu lạc bộ V-League và hạng nhất.

Cũng từ năm 2021, VFF dự kiến sẽ tổ chức giải U9 dành cho những cầu thủ “dưới cả nhi đồng”. Để động viên các lò đào tạo trẻ phát hiện sớm tài năng và tích cực cọ xát nhằm chuẩn bị cho một thế hệ tương lai lâu dài cho bóng đá Việt Nam.

Mong rằng với những thông tin mà Sbv mang đến cho bạn trong bài viết này sẽ hữu ích.

Theo Thanhnien

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *