Chủ Nhật, ngày 04/06/2023 08:49:54 SA

Petr Cech: Không bao giờ cho bộ não ‘tạm’ dừng hoạt động

Petr Cech: Không bao giờ cho bộ não ‘tạm’ dừng hoạt động

Với những thủ môn vừa giải nghệ như Petr Cech, vai trò cố vấn kỹ thuật (hay nhiều người nghĩ tương đương GĐKT) của Chelsea rất hấp dẫn bởi nó khác với công việc của cầu thủ.

Petr Cech muốn bộ não của mình hoạt động liên tục

Petr Cech không xem TV nhiều. Như anh thừa nhận, việc để não nghỉ không hoạt động là điều không dễ. Anh ấy nói rằng anh ấy luôn muốn bộ não của mình hoạt động từng phút trong ngày, không chỉ cho công việc và gia đình mà còn để giải trí. Đối với anh ấy, ngồi trên ghế sofa không làm gì giống như một sự lãng phí thời gian.

Năm nay, Cech và vợ Martina bắt đầu xem “The Crown”. Tuy nhiên, anh không cho phép mình sa đà vào dòng phim Netflix. Mỗi tập – anh ấy đang xem phần thứ hai – khiến bộ não của anh ấy hoạt động vì sự đúng đắn của kiến ​​thức và lịch sử, điều này gây ra tranh cãi trong loạt phim.

Cech tham gia vào cuộc tranh luận kênh đào Suez

Không có gì lạ khi Cech tham gia vào các cuộc tranh luận về cuộc khủng hoảng kênh đào Suez (hoặc bất kỳ hình thức nào khác). Khi chỉ có 24 giờ mỗi ngày, rất khó để giữ Cech đứng yên. Hiện tại, anh đang học MBA. Tay trống của anh ấy đủ tốt để phát hành một đĩa đơn với tay trống Queen, Roger Taylor vào năm ngoái.

Anh còn thông thạo 5 thứ tiếng – tiếng mẹ đẻ của anh, tiếng Séc; anh còn nói được Anh, Đức, Tây Ban Nha và Pháp;  nhưng có thể nói được 7 thứ tiếng. Anh thừa nhận rằng viết kém bằng tiếng Ý và tiếng Bồ Đào Nha, giống như nói, dường như là một thiếu sót lớn. Anh cũng bắt đầu chạy bộ và đều đặn đạt chuẩn 10 km vào mỗi sáng cuối tuần.

“Quản lý thời gian hợp lý”

KINGSTON UPON THAMES, ENGLAND – DECEMBER 14: Petr Cech of Chelsea in action during the Premier League 2 match between Chelsea and Tottenham Hotspur at Kingsmeadow on December 14, 2020 in Kingston upon Thames, England. (Photo by Justin Setterfield/Getty Images)

Cựu tuyển thủ CH Séc cho rằng tất cả những điều này buộc anh phải “quản lý thời gian hợp lý”. Trong mọi trường hợp, đây chỉ là một hoạt động ngoại khóa. Anh ấy vẫn còn một công việc phải xem xét. Trên thực tế, anh ta có hai công việc rất chính xác.

Cech giải nghệ vào năm 2019 sau một sự nghiệp chói sáng tại Rennes, Chelsea và Arsenal. Anh đã đưa ra quyết định trước khi quyết định buộc anh phải hành động. Vài tháng sau, anh nhận thấy rằng “trái tim tôi bắt đầu hiện rõ rằng tôi có động lực và niềm hạnh phúc mới”.

Anh trở lại phòng tập và chăm chỉ luyện tập

Anh trở lại phòng tập và chăm chỉ luyện tập. Như Cech thừa nhận, cuộc đời cầu thủ của anh ấy đã kết thúc. Anh đã nhận được rất nhiều cơ hội việc làm, trong đó hấp dẫn nhất là vị trí cố vấn kỹ thuật và kỹ thuật tại Chelsea (nhiều người coi đó là giám đốc kỹ thuật).

Anh đã làm việc này trong gần một năm khi đại dịch COVID-19 hoành hành. Rồi đột nhiên, anh trở lại cuộc sống mà anh nghĩ rằng anh đã bị tụt lại phía sau. Cựu thủ môn người CH Séc nói: “Chúng tôi rất may mắn khi có thể kết thúc mùa giải này. Tuy nhiên, không ai biết có bao nhiêu cầu thủ sẽ bị nhiễm virus, và họ có những giới hạn và số lượng nghiêm ngặt.

Nói chung, nếu một cầu thủ bị chấn thương, anh ta có thể bị loại khỏi học viện. Tuy nhiên, vì chúng ta phải bị mắc kẹt trong bong bóng, điều này là không thể. Đôi khi chúng tôi thiếu thủ môn nên giải pháp là tôi phải bó tay hoặc để HLV thủ môn đảm nhận. Tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng nên đồng ý.

Anh được đăng ký vào danh sách C1

Được coi là phương án dự phòng trong trường hợp khẩn cấp, nhưng Cech vẫn đủ tốt để trở thành một phương án khả thi. Anh ấy đã được đăng ký vào danh sách Champions League của Chelsea mùa này.

Mặc dù vậy, công việc chính của Cech là vai trò mới, còn mọi vấn đề khác đều phải xoay quanh Cech. Theo tiêu chuẩn của bóng đá Anh, Cech thuộc dạng hiếm. Ở một số nước châu Âu, đặc biệt là Đức, nhiều cầu thủ cấp cao bỏ qua huấn luyện viên và trực tiếp vào vị trí quản lý sau khi giải nghệ: Marc Overmars và Edwin van der Ví dụ, Ah Sar của Ajax hay gần như toàn bộ ban lãnh đạo của Bayern Munich.

Nước Anh chỉ mới bắt kịp. Trong hầu hết các trường hợp, khi một câu lạc bộ ở Premier League thuê giám đốc kỹ thuật, đây được coi là vị trí chuyên gia chuyển nhượng, nhìn từ hình ảnh thì đây là người có thể điều hướng dòng chảy đầy biến động. Thị trường chuyển nhượng bóng đá. Edu Gaspar của Arsenal và Cech của Chelsea là những ngoại lệ.

Cech học để lấy bằng huấn luyện

Đối với Cech, sức hấp dẫn của công việc là nó khác với chơi bóng. Anh ấy đã cân nhắc công việc của mình sau khi nghỉ hưu. Anh ấy nói rằng sau một chấn thương sọ vào năm 2006, anh ấy nhận ra rằng “cuộc sống của anh ấy sẽ kết thúc ngay lập tức.” Tôi biết tôi phải chuẩn bị.

Đây là lý do tại sao Cech học để lấy bằng huấn luyện trong khi tiếp tục thi đấu; khi tập trung vào đội tuyển Séc, anh ấy nói “luôn luôn có thời gian”; nhưng anh ấy nhận ra rằng về cơ bản huấn luyện viên vẫn sống một cuộc đời. “Bạn dành thời gian tập luyện, di chuyển; tham gia trò chơi, sống trong khách sạn. Thói quen vẫn vậy.

Vai trò quản lý của Petr Cech

Ngược lại, vai trò quản lý “đưa bạn đến gần hơn với trò chơi; nhưng sắp xếp công việc theo một cách khác.” Thách thức là bóng đá trong game và bóng đá toàn ngành là hai thứ riêng biệt. Một cuộc sống không được chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc sống khác. Do đó, Cech “làm lại từ đầu.”

Sự nghiệp thi đấu nổi bật của anh ấy cũng có thể là một lợi thế. Mùa hè năm ngoái, anh bay tới Đức để gặp Kay Havitz; và Chelsea đã chi 62 triệu bảng. Cech không chỉ tiến hành phân tích chuyên sâu về gia đình Havertz; mà còn bị ấn tượng bởi tài năng của anh. Anh đã dành nhiều thời gian thảo luận về việc nuôi dạy con cái ở London.

Các kỹ năng khác của Cech cũng rất hữu ích. Đầu năm nay, Chelsea đã cố gắng chiêu mộ tiền đạo Timo Werner. Lúc đó Liverpool cũng đang tiếp cận và HLV Frank Lampard cũng đội ngũ chuyển nhượng Chelsea do Scott McLachlan đứng đầu đang rất muốn tìm ra một lợi thế để vượt lên.

Trong một bữa trưa nọ ở khu tập luyện của CLB; Cech chia sẻ là anh biết nói tiếng Đức. Vì thế nếu anh gọi điện trực tiếp cho Werner thì sao? Những nhân vật tham gia vào thương vụ này coi đó là một thời điểm mang tính quyết định.

Petr Cech không thích lãng phí thời gian

Nhưng sau tất cả, có một điều gì đó lớn hơn đã giúp quá trình chuyển đổi công việc của Cech diễn ra suôn sẻ. Vị trí giám đốc kỹ thuật ở mỗi CLB và mỗi quốc gia lại có sự khác biệt. Ở Chelsea, nó giống như một cầu nối gắn kết các bộ phận khác nhau trong chiến lược thể thao của CLB, là mấu chốt đứng giữa đội một, học viện và bộ phận chuyển nhượng. Trong khi đó công việc kinh doanh sẽ do Giám đốc Marina Granovskaia – trên thực tế là Giám đốc Điều hành – đảm nhiệm.

Nói cách khác, công việc giám đốc kỹ thuật đòi hỏi người đó phải biết cân bằng giữa rất nhiều những nhu cầu và sự ưu tiên khác nhau. Đó là một người có thể suy nghĩ thấu đáo để đảm bảo những yếu tố khác nhau có thể được đáp ứng. Đó phải là một người giống như Petr Cech; tức là “không thích lãng phí thời gian”.

Trích dẫn từ Bongda24h.vn
Bich Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *