Thứ Hai, ngày 02/10/2023 05:45:37 SA

Sự khác biệt giữa Futsal và bóng đá sân thông thường

Sự khác biệt giữa Futsal và bóng đá sân thông thường
Giải Futsal hay còn gọi là thi đấu bóng đá trong nhà thi đấu. Do diện tích sân thi đấu nhỏ hơn khá nhiều so với sân thông thường nên bắt buộc các tuyển thủ phải có nhiều kỹ năng cũng như cách xử lý linh hoạt hơn. Mặc dù khác nhau về tên gọi cũng như cách thức thi đấu đá bóng thông thường. Giải Futsal với nguyên tắc cơ bản nhất là dẫn bóng, chuyền bóng cho đồng đội và ghi điểm cho đội mình. Vì vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu đâu là điểm khát biệt giữa bóng đá thông thường và Futsal nhé !

Sự khác biệt về quy luật chơi bóng đá Futsal với bóng đá thông thường

Mặc dù có chung mục tiêu là chuyền bóng và ghi điểm vào sân của đối thủ. Tuy nhiên, Các quy tắc của giải Futsal thật sự khác biệt với các giải thi đấu thông thường. Đối với người mới người mới tìm hiểu thì có lẽ sẽ khá khó khăn trong những bước đầu làm quen với các quy tắc này.
Bóng Futsal

Cụ thể 2 loại hình này khác nhau rõ rệt nhất ở các mục dưới đây:

 • Loại bóng sử dụng
 • Kích thước sân đấu
 • Kích thước cầu môn

Bóng sử dụng thi đấu trong giải Futsal

 • Các trận đấu futsal chính thức sử dụng bóng cỡ số 4 (bóng đá thông thường dùng bóng cỡ 5. Đối với người lớn) và có độ nảy ít hơn 30%.
 • Quả bóng này chính là điểm mấu chốt. Nó nhỏ hơn, nặng hơn và ít nảy trên mặt sân hơn bóng sân 11. Có nghĩa là bạn có thể khống chế, kiểm soát bóng dễ dàng hơn, cho phép bạn thực hiện những động tác phức tạp.

Sân thi đấu trong giải Futsal

 • Kích thước chuẩn của sân futsal là 20m x 40m. Kích thước này nhỏ hơn rất nhiều so với sân bóng 11 người. Hình minh hoạ dưới đây sẽ cho bạn ước lượng tỷ lệ giữa hai loại sân. Theo đó sân futsal bằng xấp xỉ khoảng ⅛ của sân bóng 11 người. Một cầu thủ sân 11 sẽ bao quát diện tích thi đấu gấp khoảng 4 lần cầu thủ futsal.
Kích thước sân futsal bằng khoảng 1/8 sân bóng 11 người

Như vậy nghĩa là cầu thủ futsal thường chuyền ngắn nhiều hơn, tích cực di chuyển trong không gian hẹp và khoảng cách đến cầu môn không quá xa, đủ để một cú sút có thể thành bàn từ bất kỳ vị trí nào.

Ngược lại, nó cũng có nghĩa cầu thủ sẽ có ít không gian để kiểm soát bóng, do đó họ cần rèn luyện kỹ thuật cá nhân thực sự tốt.

Cầu môn trong Futsal

 • Kích thước tiêu chuẩn của cầu môn futsal là cao 2m, rộng 3m. Đó là tỷ lệ nhỏ hơn đáng kể so với cầu môn sân bóng đá thông thường:

Với kích thước như vậy, các thủ môn futsal không gặp nhiều khó khăn để với tới bất cứ điểm nào trong khung gỗ. Như vậy, các cú sút sẽ đòi hỏi độ khó nhiều hơn. Cầu thủ cũng phải vận dụng nhiều kỹ thuật đánh lừa hơn nếu muốn ghi bàn thắng.

So sánh lối chơi: futsal vs bóng đá 11 người

 • Chúng ta hãy so sánh dữ liệu có được từ giải Vô địch futsal châu Âu (2016) với giải Ngoại hạng Anh mùa 2014/15. Dưới đây là các số liệu thống kê trung bình mỗi trận:
 • Trung bình bàn thắng mỗi trận futsal nhiều hơn gấp đôi dù dù số phút thi đấu chỉ  bằng non nửa và cầu môn nhỏ hơn.
 • Các trận futsal có nhiều cú sút được thực hiện hơn, cùng một tỷ lệ tương tự những cú sút đi trúng khung thành.
 • Tỷ lệ cú sút trúng gôn trở thành bàn thắng thấp hơn (futsal đạt 23% so với 31% ở bóng đá thông thường). Có lẽ do kích thước nhỏ hơn của cầu môn futsal.
 • Futsal có ít tình huống phạm lỗi hơn nhưng số lượng thẻ phạt khá tương đương với bóng đá 11 người.

Những số liệu của các trận đấu futsal còn khá hạn chế và những xu hướng này chưa thực sự tiêu biểu các trận futsal. Song nó cùng phần nào nói lên tính chất riêng của các trận đấu môn bóng đá 5 người này. Hãy truy cập https://sbv.com.vn/ để khám phá những tin tức thú vị về thể thao và bóng đá nhé !

Trích Nguồn: Kiến thức bóng đá

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *