Thứ Sáu, ngày 22/09/2023 02:32:51 SA

Thay đổi từ góc nhìn của thầy Park sau khi ĐT Việt Nam thắng U22

Thay đổi từ góc nhìn của thầy Park sau khi ĐT Việt Nam thắng U22

Sau khi ĐT Việt Nam thắng U22 tại sân Cẩm Phả ngày 23/12; HLV Park Hang Seo đã có góc nhìn đa chiều hơn về cả nhân sự lẫn chiến lược.

Với sự chênh lệch về tuổi tác cũng như kinh nghiệm; đội tuyển Việt Nam đã giành được chiến thắng 3 – 2 trước đàn em U22 tại Quảng Ninh. Đây là trận đối đầu nhằm phục vụ cho việc đánh giá của HLV Park Hang Seo; do đó, thầy đã có nhiều thay đổi về đội hình trên sân để thử nghiệm chiến thuật. 

ĐT Việt Nam có rất nhiều sự thay đổi người trong đội hình; từ vị trí phòng ngự cho đến hàng tấn công, có nhiều cầu thủ lần đầu tiên lên tuyển thi đấu. Văn Quyết đã trở lại sau một khoảng thời gian vắng mặt trong màu áo đội tuyển với vai trò tiền đạo; đá cặp với anh là Hồ Tuấn Tài. Ở trận này, Quang Hải và Tuấn Anh không ra sân. Tiền vệ trung tâm được bộ ba Quách Tân; Phan Văn Long và Cao Văn Triền nắm giữ; ở hành lang cánh phải được trao cho Sầm Ngọc Đức còn thi đấu hành lang cánh trái là Xuân Cường.

Từ những thay đổi về đội hình; vị trí mà sau ĐT Việt Nam thắng U22 thầy Park đã có những thay đổi từ góc nhìn.

Góc nhìn của HLV Park Hang Seo từ khán đài sau khi ĐT Việt Nam thắng U22

Trong trận giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và U22 tối 23.12 trên sân Cẩm Phả; HLV Park Hang-seo chọn ngồi trên khán đài để theo dõi các cầu thủ; dù là người đưa ra kế hoạch chung cho cả 2 đội. Ông giao cho trợ lý Lee Young-jin chỉ đạo đội tuyển còn trợ lý Kim Han-yoon chỉ đạo U.22. Đây là cách để ông có góc nhìn tổng quan về trận đấu và màn trình diễn của các học trò.

Sau trận đấu, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói rằng: “Hôm nay, tôi ngồi khán đài, không ngồi trên băng ghế huấn luyện. Từ trên cao nhìn xuống tôi quan sát được nhiều vấn đề hơn. Có thể cách nhìn của tôi sẽ khác với các trợ lý trong trận đấu này. Tôi sẽ có sự trao đổi, bàn bạc với họ thêm về các vấn đề nhân sự, chiến thuật cụ thể”.

Cách sắp xếp của thầy Park trong trận đấu

Nhìn vào cách sắp xếp của ông Park; trận đấu trên sân Cẩm Phả chủ yếu là bài kiểm tra dành cho các tân binh của đội tuyển Việt Nam. Ông Park đã chỉ ra nhiều vấn đề. Đó là việc tuyển Việt Nam có chiến thắng nhưng lại để thua 2 bàn và nhận những bàn thua trước; với hàng phòng ngự có vấn đề. Việc chỉ sử dụng một tiền vệ giữa là Cao Văn Triền đã khiến cho khâu phòng ngự không thể tập trung. Và trong số các tân binh được ông Park kiểm tra ở trận đấu này; Cao Văn Triền được chấm điểm cao nhất. Trong khi đó, ông nhìn ra nhiều vấn đề của U22 Việt Nam hơn. Tính thần và ý chí thi đấu chính là điểm cộng của các cầu thủ trẻ. Bên cạnh đó, sự tỏa sáng của các ngôi sao như Công Đến; Hữu Thắng cũng giúp phát hiện được nhân tố mới, điều khiến ông hài lòng nhất.

Ngày 27.12, đội tuyển Việt Nam sẽ tái đấu U22 tại sân Việt Trì. Đây là trận đấu mà ông Park sẽ sử dụng đội hình mạnh nhất của đội tuyển với. Ông đã chia sẻ rằng, sau trận đấu trên sân Cẩm Phả; các cầu thủ U22 đã chơi tốt với một ý chí quyết tâm và có 2 bàn thắng nhưng đó mới chỉ là cuộc thử sức với đội hình B. Ông đang chờ xem các cầu thủ U22 sẽ chống đỡ thế nào với đội hình A sẽ được sử dụng trong trận đấu tới; và đây sẽ là bài kiểm tra thực sự dành cho các cầu thủ U22.

Ai được chọn thay đổi vị trí như Văn Quyết?

Trong trận đấu vừa qua, cầu thủ đáng chú ý nhất là Văn Quyết đã ghi bàn; thế nhưng điều đó không để lại dấu ấn quá nhiều trong mắt thầy Park. Việc ông Park cho Văn Quyết được lựa chọn vị trí đá mà anh cảm thấy chơi tốt nhất chứng tỏ huấn luyện viên người Hàn Quốc đang mang đến những phép thử. Ông không chỉ nắm bắt được các vấn đề trong mà cả ngoài sân cỏ. Vấn đề của Văn Quyết luôn nhạy cảm nhưng đã được ông xử lý rất “cao tay”. Vấn đề ở đây chính là việc cạnh tranh vị trí sẽ diễn ra vô cùng quyết liệt; cầu thủ chỉ có thể được giao vị trí phù hợp chứ không thể chọn vị trí. Vậy nhưng Văn Quyết lại được đặc quyền đó ở trận đấu với U22; đó chính là cách dụng nhân của ông Park.

Chia sẻ của thầy Park khi cho Văn Quyết thay đổi vị trí

Thầy Park chia sẻ: “Không phải trận này, tôi mới làm như vậy và cũng không phải riêng với trường hợp của Quyết. Chúng tôi đã làm như vậy từ lâu rồi; như với Nguyễn Trọng Hoàng chẳng hạn. Một cầu thủ có thế đá vị trí này; nhưng tôi muốn thử, muốn xem họ ở chỗ khác. Khi đó, tôi luôn hỏi họ. Đây là việc từ xưa tới nay chứ không chỉ riêng với Quyết. Ngược lại; tôi cũng không thể đáp ứng hết các yêu cầu của họ. Lấy ví dụ như Thành Chung chẳng hạn; bạn ấy đá trung vệ thì không thể lên tiền đạo được. Nhiều bạn cho rằng họ đá vị trí này tốt hơn vị trí khác; tôi tôn trọng họ nhưng quyết định cuối cùng phải là cuối tôi. Khi được bố trí vị trí mới, nhiều cầu thủ hơi ngại và sợ. Tôi đều bảo họ cứ thử đi, đừng sợ. Tôi luôn khuyến khích họ. Tôi bảo nếu họ không phù hợp, tôi sẽ đưa họ trở lại vị trí cũ”.

Huấn luyện viên Park Hang-seo đang có một hệ thống đội ngũ trợ lý cả về chuyên môn lẫn những vấn đề truyền thông; hậu cần nên ông đã kiểm soát được mọi vấn đề đang xảy ra. Đây chính là thứ cần của người làm “tướng”. Và sau một trận đấu tập, kết quả thực sự thu được chính là góc nhìn từ thầy Park.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *