Chủ Nhật, ngày 01/10/2023 09:29:00 SA

Tìm hướng đào tạo nguồn đội tuyển bóng đá nữ

Tìm hướng đào tạo nguồn đội tuyển bóng đá nữ

Cho tới thời điểm này, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công trong nước cũng như ngoài nước; tuy nhiên, trong tương lai để có thể phát triển những mục tiêu đã đề ra, đội tuyển bóng đá nữ sẽ phải vượt qua nhiều khó khăn; thử thách trong phát triển bền vững. Để đảm bảo lẫn cả chất lượng về số lượng cho bộ môn đá bóng; bắt buộc những người đứng đàu phải có những giải pháp hiệu quả tốt cho việc đào tạo và phát triển tuyển thủ.

Gian nan tạo nguồn cho bóng đá nữ

Đội tuyển bóng đá nữ nhiều năm qua đã dành nhiều tiếng vang trên khắp các đấu trường trong nước cũng như ngoài nước; từ giải vô địch bóng đá Đông Nam Á cho tới liên tiếp nhận huy chương vang tại 6 kỳ SEA Games. Điều này chứng tỏ rằng sự phát triển của bộ môn bóng đá trong tương lai; đồng thời đó cũng sẽ là thách thức để cho đội tuyển đặt ra những kỳ vọng; mục tiêu xa hơn cho World Cup 2023 hay Olympic. Tuy nhiên, để thực hiện hóa mục tiêu, các tuyển thủ sẽ phải hết sực nỗ lực vượt qua khó khăn chông gai; đặc biệt là tạo nguồn chất lượng trong bóng đá

Sau hơn 25 năm phát triển, bóng đá nữ Việt Nam vẫn có số lượng khiêm tốn vận động viên theo đuổi; một phần do những yêu cầu về sức bền thể lực cũng như kỹ năng cần có. Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng khác là kinh phí tổ chức hoạt động. Với kinh phí hoạt động chỉ khoảng 3 tỷ đồng/năm; các đội bóng đá nữ tham dự Giải vô địch quốc gia khá chật vật để duy trì hoạt động. Đặc biệt, họ càng khó khăn trong việc huy động tài trợ; nhất là những câu lạc bộ không thuộc các địa phương có tiềm năng lớn về kinh tế.

Theo HLV đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam Mai Đức Chung, cả nước hiện chỉ có thành phố Hồ Chí Minh; Hà Nội; Quảng Ninh; Thái Nguyên; Sơn La; Hà Nam tổ chức được đội bóng đá nữ. Chưa bàn đến nỗi lo thường trực về kinh phí hoạt động ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện; rèn quân; thì lực lượng dự nguồn như vậy là quá ít, khó bảo đảm các yếu tố cần thiết.

Tiếp sức cho bóng đá nữ

Để phát triển bền vững, hướng đến các nhiệm vụ quốc tế, không chỉ là Olympic năm 2021; SEA Games 31-2021, mà xa hơn là tham dự World Cup bóng đá nữ; bóng đá nữ Việt Nam cần có kế hoạch đầu tư bài bản để dưỡng quân; phát triển đường dài; trong đó phải tập trung trẻ hóa lực lượng, tạo nguồn kế cận phù hợp với yêu cầu mới.

Do vậy, Bộ trưởng BVH-DL-TT Nguyễn Ngọc Thiện đã yêu cầu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có biện pháp hỗ trợ bóng đá nữ; tạo mọi điều kiện để bộ môn này phát triển bền vững; tiếp tục mang lại những thành tựu mới trên đấu trường quốc tế.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn cho biết; Liên đoàn đã có kế hoạch bổ sung thêm huấn luyện viên thể lực cho đội tuyển bóng đá nữ. Ngoài ra, vị trí thủ môn sẽ được chú trọng hơn với huấn luyện viên chuyên biệt. Việc tìm kiếm nguồn hỗ trợ cho đội tuyển cũng được Liên đoàn tích cực đẩy mạnh; nhằm bảo đảm nguồn lực để đội tuyển yên tâm tập luyện. Trước mắt, đã có một doanh nghiệp lớn hỗ trợ đường dài cho đội tuyển; trong đó bảo đảm đầu ra cho các vận động viên bóng đá nữ khi giải nghệ.

Liên quan đến nguồn dự tuyển, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn cho rằng, các địa phương cần đẩy mạnh xã hội hóa; xây dựng phong trào bóng đá nữ trong các trường học, duy trì các giải bóng đá nữ, bóng đá nữ đỉnh cao, tăng cường cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện tốt nhất cho tập luyện, thi đấu…, góp phần thúc đẩy phong trào phát triển toàn diện, từ đó tạo thêm nguồn tuyển chọn.

Đọc nhiều tin tức thể thao bóng đá nữ hơn tại : Tin tức bóng đá SBV

Nguồn: Báo Hà Nội mới

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *