Thứ Sáu, ngày 22/09/2023 12:52:13 SA

Zidane và cú đảo ngược tình thế tại Real Madrid

Zidane và cú đảo ngược tình thế tại Real Madrid

Phương thức “xoay vòng lực lượng”

Zinedine Zidane – Huấn luyện viên từ nguy cơ bị sa thải đã có một cú đảo ngược tình thế. Dù chỉ sử dụng một đội hình cố định, ông đã dẫn dắt đội thắng bốn trận liên tiếp.

Thành công này của Real Madrid phần lớn nhờ vào phương thức “xoay vòng lực lượng” của Zidane. Cristiano Ronaldo đã được ông thuyết phục buông bỏ một số giải đấu không quan trọng; tập trung dồn toàn lực vào giải Champions League. Ngoài ra còn để chuẩn bị được hai đội hình tốt nhất cho các giải đấu giai đoạn cuối mùa. Trong đó, một đội dồn lực cho La Liga và đội còn lại hết mình chiến đấu chi Champions League.

Quyết định từ bỏ thói quen

Kế hoạch là thế nhưng vị huấn luyện viên này lại làm điều trước đây chưa từng làm. Thay vì sử dụng riêng hai đội hình; ông quyết định chỉ sử dụng một đội hình duy nhất. Đây là thời khắc quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí HLV của ông tại Marid. Từ ngày 5/12 đến 15/12, tại vòng 11, Real có 4 trận đấu quan trọng. Trong đó, được đánh giá là các đội ngang cơ và Zidane chỉ sử dụng một đội hình. Bảy người đã đá chính cả bốn trận, gồm Raphael Varane, Ferland Mendy, Luka Modric, Toni Kroos, Lucas Vazquez, Karim Benzema và Vinicius. Hai người nữa đá ba trận, là Sergio Ramos và Casemiro. Vị trí còn lại, Zidane luân phiên giữa Rodrygo, Federico Valverde.

Sự thay đổi của Zidane xuất phát từ chuyên gia thể lực Gregory Dupont

Hè 2019, vị tiến sĩ khoa học về hoạt động thể chất người Pháp theo lời mời của Zidane về thế chỗ Antonio Pintus. Vị thuyền trưởng Real không hài lòng khi thấy học trò dính quá nhiều chấn thương ở nửa cuối mùa 2018-2019; và thấy cần một cuộc cách mạng ở vị trí HLV thể lực.

Zidane-2
Zidane và HLV thể chất

Zidane là huyền thoại làng túc cầu. Dupont là Zidane trong ngành sinh lý và hiệu suất hoạt động của cơ thể. Ông sớm gây tiếng vang từ chục năm trước; khi công bố nghiên cứu trên Tạp chí Y học Thể thao Mỹ; về những ảnh hưởng của việc chơi bóng với cường độ hai trận một tuần tới hiệu suất thi đấu và tỷ lệ chấn thương. Cùng năm đồng nghiệp đến từ Đại học Lille, Đại học Glasgow và Đại học Trondheim, Dupont chỉ ra, rằng ngay cả khi đá một tuần hai trận trong thời gian dài, nền tảng thể lực của cầu thủ hầu như ít bị ảnh hưởng, bất chấp khả năng chấn thương tăng lên.

Quan sát từ camera

Dựa trên tám camera lắp quanh Celtic Park – sân nhà của Celtic, Dupont ghi nhận mọi chuyển động của cầu thủ, từ tổng quãng đường di chuyển, quãng chạy dài nhất, số lần và quãng chạy nước rút. Trong hai năm Dupont làm việc ở Celtic, từ 2007 đến 2009, CLB này đều dự Champions League. Chuyên gia sinh năm 1972, vì thế, có mẫu số đủ lớn để chứng minh cho quan điểm của ông. “Nghỉ từ 72 đến 96 giờ là đủ để duy trì cường độ hoạt động thể chất của một trận bóng đá đỉnh cao”, Dupont kết luận trong nghiên cứu.

Để thực hiện cuộc “cách mạng” như Zidane vừa làm ở Real, Dupont cần những phương pháp trị liệu đặc biệt, nhằm giảm nguy cơ chấn thương. Ông yêu cầu những người vừa tập nặng hoặc ra sân thi đấu tắm nước lạnh 15 độ C trong khoảng 14 phút ngay sau khi vận động. Bên cạnh đó, họ cũng phải mặc những trang phục bó trong suốt 12 giờ kế tiếp.

Nguồn: Vnexpress

Nguyễn Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *